Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Jan 2013
  Bài viết
  28
  Tài liệu đã gửi
  27
  Tài liệu được mua
  11
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  43,227
  Tài khoản hiện có
  44 Xu

  Danh sách các quy chế, quy định cần có trong công ty … ?

  Em chào anh ạ,

  Em tên là India, đang làm nhân sự tại Công ty Xây dựng tại Nam Định. E cũng mới về đó làm được 1 tháng và đang trong thời gian thử việc. E rất hay vào trang Hrlink với cả e cũng mới biết trang kinhcan.wordpress.com. Đọc những bài viết của anh e thấy rất khâm phục anh (về mặt kinh nghiệm và kiến thức) nên e rất muốn có cơ hội được học hỏi thêm từ anh.

  E là người không có nền tảng trong ngành nhân sự anh ạ. Ngày trước e học ngành Thú y, Đại học Nông nghiệp I, sau đó e thi học bổng và đi học 1 năm ở Ấn Độ ngành Quản trị Nguồn nhân lực. E mới về hôm 28 tết và sau đó đi làm luôn. Càng làm càng thấy yêu nghề nhưng nhiều khi kinh nghiệm và kiến thức cũng còn hạn chế nên trong công tác nhân sự e gặp rất nhiều khó khăn. Quê e ở Nam Định nên cũng hướng ở quê nhưng nhiều khi ở đây cũng không có nhiều cơ hội để mình học hỏi thêm anh ạ. E thấy mọi người ở trên đó có câu lạc bộ giám đốc Nhân sự e cũng muốn được tham gia quá nhưng mà điều kiện giờ chưa thuận lợi anh ạ. Trong tương lai e cũng muốn gia nhập, một là anh giúp e gia nhập trên đó, thỉnh thoảng cho e tham gia offline hihi. Sau này có điều kiện e phát triển mô hình đó ở Nam Định để mọi người học hỏi lẫn nhau.

  Mải nói chuyện quá e quên chưa nói về vấn đề chính. Chả là hiện tại e đang có khó khăn này anh ạ. Bọn e mới vào là được giao cho nghiên cứu bộ nội quy, quy chế công ty, nhất là làm nhân sự thì việc nghiên cứu này cũng rất quan trọng. Giám đốc đề nghị e tìm ta điểm chồng chéo trong bộ nội quy, quy chế nhưng chắc là e còn non kinh nghiệm quá nên chẳng phát hiện ra điều gì anh ạ.

  Bộ quy định của công ty gồm có 02 quy định:

  1. Quy định về việc cho vay vốn để trang bị máy tính cá nhân;
  2. Quy định về chế độ phúc lợi cho người lao động;

  Bộ quy chế gồm 10 quy chế:

  1. Quy chế đầu tư. giao khoán xe con;
  2. Quy chế an toàn Vệ sinh lao động;
  3. Quy chế quản lý chất lượng các công trình XD;
  4. Quy chế giao khoán xây dựng các công trình;
  5. Quy chế Tuyển dụng;
  6. Quy chế Đào tạo;
  7. Quy chế Tiền lương;
  8. Quy chế quản lý chung đối với văn phòng công ty;
  9. Quy chế quản lý Tài chính.

  Em xin lỗi vì bộ quy chế này không được phát tán ra ngoài nên e không gửi cho anh được. E hỏi như thế này cũng khó trả lời nhưng e không biết chồng chéo ở chỗ nào cả hihi.

  Bi giờ anh giúp e một số câu hỏi này anh nhé:

  a. Theo kinh nghiệm của anh thì đối với một công ty cổ phần về xây dựng thì bộ quy chế, quy định như thế này đã được coi là ổn chưa?
  b. Hiện tại e thấy bộ quy chế nội quy này đang để thành những bản quy chế riêng lẻ, sau đó bỏ tất cả bộ nội quy, quy chế vào một file lưu và lưu ở từng phòng. Theo anh, hình thức này có ổn không ạ? tại vì e thấy các công ty hay có các quyển sổ tay nhân sự, khi nhân sự mới vào là đưa cho họ đọc.

  Em cũng đang phải phụ trách liên hệ đào tạo CEO cho công ty. khóa học vào cuối tuần hoặc vào buổi tối. Nhưng e cũng chưa có bạn hay anh chị nào rành về cái món này. E sẽ thử search trên mạng nhưng e biết a có nhiều kinh nghiệm về khoản này nên có gì e mong anh chỉ giáo ạ.

  E cũng hay lên HN tuyển dụng nhân sự cho Công ty anh ạ. Nên khi nào có thời gian thì e mong được nói chuyện trực tiếp với anh để học hỏi thêm icon wink Danh sách các quy chế, quy định cần có trong công ty ... ?

  Em cảm ơn anh vì đã dành thời gian đọc thư của e, nếu anh có góp ý gì cho e thì reply vào thư này cho e anh nhé.

  Em mong nhận được hồi âm sớm!

  ****

  Chào em,

  Câu hỏi của em thì anh cũng không biết trả lời thế nào. Với câu hỏi 1: “Theo kinh nghiệm của anh thì đối với một công ty cổ phần về xây dựng thì bộ quy chế, quy định như thế này đã được coi là ổn chưa?” –> Anh thì nghĩ, nếu từng đó quy chế mà công ty vẫn vận hành tốt thì là ổn. Chứ nói rằng theo anh đã ổn chưa thì có vẻ như chưa chính xác. Anh tạm liệt kê 2 danh sách các quy chế của 2 công ty. Cả 2 đều là thực tế. Em xem xem có rút ra được cái gì cho em không nhé:

  Công ty A:
  Quy che chat luong
  Quy che danh gia nang suat lam viec nhan vien
  Quy che dao tao
  Quy che dieu dong va thuyen chuyen nhan su
  Quy che ky luat cong viec
  Quy che nang cap va cap moi may tinh
  Quy che phan quyen ban lanh dao
  Quy che truy cap he thong thong tin
  Quy dinh ve cong tac phi
  QUY CHE KY LUAT LAO DONG
  Quy dinh cham cong
  Quy dinh ve ky luat lao dong
  Quy dinh thuong gioi thieu ung vien

  Công ty B:
  Quy che to chuc phong nhan su
  Quy che khen thuong
  Quy che ky luat
  Quy che bo nhiem
  Quy che luong
  Noi quy lao dong cong ty
  Quy dinh quan ly gio cong lao dong

  Đó! Nhìn vào danh sách anh liệt kê, em thấy thiếu cái gì thì bổ sung. Lưu ý là 2 công ty này khác ngành công ty em nhé.

  Với câu hỏi 2: “Hiện tại e thấy bộ quy chế nội quy này đang để thành những bản quy chế riêng lẻ, sau đó bỏ tất cả bộ nội quy, quy chế vào một file lưu và lưu ở từng phòng. Theo anh, hình thức này có ổn không ạ? tại vì e thấy các công ty hay có các quyển sổ tay nhân sự, khi nhân sự mới vào là đưa cho họ đọc”.—> Câu hỏi này của em giống như câu hỏi trên và câu trả lời của anh cũng thế. Nếu công ty không sao thì tức là ổn. Nếu anh là em thì anh sẽ xây hẳn 1 bộ quy trình hướng dẫn hội nhập trong đó có cả sổ tay nhân viên cũng như các tài liệu hướng dẫn. Chắc việc xây dựng bộ quy trình hướng dẫn hội nhập không làm khó em chứ? Nếu e thấy khó thì anh có khẩu quyết cho em đây: Khẩu quyết 1 – Cứ đặt mình vào địa vị 1 nhân viên mới, mình cần gì thì chuẩn bị cho họ cái đó. Khẩu quyết 2 – Cứ đặt mình vào địa vị giám đốc, giám đốc muốn nhân viên mới biết cái gì thì mình chuẩn bị cho họ cái đó. Nhớ là phải dung hòa cả 2.

  Câu hỏi 3: “Em cũng đang phải phụ trách liên hệ đào tạo CEO cho công ty. khóa học vào cuối tuần hoặc vào buổi tối. Nhưng e cũng chưa có bạn hay anh chị nào rành về cái món này. E sẽ thử search trên mạng nhưng e biết a có nhiều kinh nghiệm về khoản này nên có gì e mong anh chỉ giáo ạ.” –> Ở công ty anh có 1 dự án tạm gọi là xây dựng hệ thống đãi ngộ cho cán bộ lãnh đạo. 1 trong những hoạt động đó là đào tạo. Anh thấy sếp tổng của anh có vẻ như quan tâm đến Mini MBA. Sau đó anh có 1 lần nói chuyện với anh em nhân sự bên công ty đối thủ thấy họ cũng dự định tổ chức cho lãnh đạo đi học Mini MBA. Vì vậy anh nghĩ, em thử tìm hiểu về Mini MBA và đề xuất các sếp học cái đó xem sao. Mini MBA thì có nhiều chương trình. Cái quan trọng là em phải tập hợp được khoảng 15 lãnh đạo 1 lớp thì mới đạt được tính hiệu quả về mặt kinh phí cho chương trình này.

  Nhưng em ở tận Nam Định, xem ra sẽ khó khăn đấy. Không biết ở Nam Định có công ty nào về đào tạo không em nhỉ?

  À tiện thể, anh muốn nhờ em đứng ra làm đầu mối liên hệ của cộng đồng Nhân sự tại Nam Định được không? Công việc này là tình nguyện vì nó phục vụ cho cộng đồng. Việc rất đơn giản là em chấp nhận đưa thông tin cá nhân cơ bản của em public như số điện thoại, mail, họ và tên cho cộng đồng cùng biết. Bên cạnh đó nếu có thời gian e có thể tổ chức 1 – 2 buổi cafe offline gì đó để tập hợp anh chị em lại. Chi tiết e vui lòng click vào link sau: http://www.hrlink.vn/lienket/

  Không biết câu trả lời của anh có đủ thỏa mãn em không nhỉ? Nếu chưa em cứ mail lại cho anh nhé. Anh sẽ cố gắng trả lời thêm!

  Anh,

  @All: Mong các anh chị cùng vào góp ý để chúng ta có cái nhìn tốt nhất về quy chế trong công ty. Thanks anh chị!
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+