Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Apr 2014
  Bài viết
  22
  Tài liệu đã gửi
  22
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  67,805
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Tình trạng cầm bằng gốc tại các công ty, bày tỏ nỗi khổ mỗi mình hiểu

  Anh em nhân sự nhà mình ơi!


  Em chưa bao giờ thất nghiệp lâu vầy, tâm sự anh em 1 tý
  Em có chết lần sau nhất định không để Công ty nào cầm bằng gốc của em nhé. Đầu năm em kiếm việc mới, họ kêu yêu cầu nộp bằng gốc. Em cũng đồng ý, em bảo để em về Công ty cũ lấy và nộp vì em kí với Công ty cũ sau 2 tháng nghỉ việc em mới nhận được nó
  Sau khi em vào Công ty mới 4 tháng vẫn ko đòi được bằng công ty cũ, thế là Công ty mới tưởng em là kẻ nói dối yêu cầu em giải trình, họ bảo chắc em còn nợ nần hay làm ăn có vấn đề mới bị thế

  Kết quả họ cho em nghỉ vì ko lôi được bằng chứng (Vì em về xin Công ty cũ cái giấy xác nhận đang cầm họ cũng ko cho, họ bảo do NV quỹ nghỉ đẻ nên giấy tờ lung tung tìm ko ra)

  Gần cả năm đi qua rồi em vẫn thất nghiệp, lần sau đâu trả lương cao bảo em đặt bằng em chắc em ko dám quá.

  Em thề là chuyên môn em ở mức bình thường. Nhưng độ đoàng hoàng tử tế em có thừa (Thề có chúa nói sai sẽ thất nghiệp cả đời smile.gif )

  Các bác thấy em ngốc ko cơ chứ

  #2: Dear anh chị HR !
  nhưng em thấy chủ yếu là bên bộ phận kinh doanh hay yêu cầu (bắt buộc) nộp bằng gốc, còn bộ phận nhân sự thỉnh thoảng mới yêu cầu nộp thôi
  Lần trước em có xin vào làm nhân viên kinh doanh, tư vấn, đối ngoại của 1 công ty báo chí, họ yêu cầu nộp bằng gốc thế là em xin nghỉ việc luôn
  lý do: sinh viên mới ra trường học 4 năm mới được cái bằng mà họ yêu cầu nộp bằng gốc nhỡ may bị mất, hỏng thì biết làm sao, trong khi bằng đại học không được làm lại

  #3: Hi hi, thôi coi như tai nạn 1 lần đi
  Bên đó nó nó mà trả cụ, cụ nộp cho Công ty mới biết đâu lại tệ hơn

  Em biết 1 vài Công ty bắt nộp nhưng giải quyết cũng tử tế lắm, như Công ty thức ăn chăn nuôi Hà Việt - Trường Chinh chả hạn, Công ty phần mềm Misa ko nộp bằng thì nộp tiền 20 triệu (vụ này hơi cao tý) Nhưng được cái bác Long đó làm ăn cũng đàng hoàng. NV nghỉ giải quyết tử tế lắm
  Kinh nhất là em thấy Cty chứng khoán woori Hà quốc ở trần bình trọng bị NV kiện cáo tùm lum vì cả năm ko trả bằng đợ đến bên pháp luật can thiệp mới xong. Thế mà năm nay vẫn quảng cáo rùm beng nhưng lúc đăng tuyển ko nói đâu, chờ mình làm thủ tục nghỉ xong xuôi bên kia, vào làm 1 time mới nói, kinh thật. Thế là ông nào ức thì nghỉ coi như tôm cũng mất và tép mất nhé

  #4: Nguyên văn bởi loveisblue0410 Xem bài viết (TẠI WEBTRETHO)

  LOVEISBLUE0410 ĐÃ VIẾT THẾ NÀY


  LẬN ĐẬN XIN VIỆC Ở CÔNG TY TOPCOM

  Có mình đây và tất cả các đồng nghiệp của mình, trước khi vào làm đặt cọc 2 tháng lương và bằng gốc.
  NGOÀI RA nếu trúng tuyển phải đặt bằng cấp cao nhất và tiền đặt cọc,cụ thể:
  - Đặt bằng Đại học+ đặt 1.000.000 VNĐ
  - Đặt bằng Cao đẳng + đặt 2.000.000 VNĐ
  - Đặt bằng Trung cấp + đặt 3.000.000 VNĐ
  - ĐẶT CỌC 2 THÁNG LƯƠNG (NGÀY ĐẦU TIÊN ĐI LÀM) (VD lương 15 triệu/ tháng thì là nộp 30 triệu đặt cọc)
  Bên cạnh đó, họ yêu cầu mình ký cam kết phải làm tối thiểu 3 năm. Nếu mình xin nghỉ thì bị phạt như sau:
  - Nếu sau 2 tháng thử việc, bị phạt 500.000
  - Làm từ 2 tháng đến dưới 12 tháng, phạt 3.000.000 VNĐ
  - Làm từ 12 tháng đến dưới 24 tháng, phạt 2.000.000 VNĐ
  - Làm từ 24 tháng đến dưới 36 tháng, phạt 1.000.000 VNĐ
  Còn bằng gốc của mình thì họ sẽ trả sau 2 tháng nghỉ việc
  HỌ GHI THẾ NÀY THÔI, KHI NGHỈ THÌ GIẢI QUYẾT LẰNG NHẰNG LẮM. bạn tớ bảo thế

  #5: Gửi cả nhà,
  Các anh chị nhắc đến chủ đề nộp bằng gốc tại công ty, mình mới nhớ là công ty mình cũng giữ bằng ghề và bằng chuyên môn cao nhất của CBCNV.
  Lúc trước khi có quy định này, bản thân mình và người lao động phản đối ghê lắm vì cảm thấy ko yên tâm, nhưng vì BLĐ quyết tâm nên HR vẫn phải làm. Với người cũ còn có thể giải thích chứ với người mới tuyển, biết gì về công ty mà dám giao bằng nên bên mình cho họ thời gian hết thử việc. Nếu cảm thấy được thì ký hợp đồng chính thức và nộp bằng, nếu ko yên tâm thì hai bên kết thúc sớm.
  Bằng đại học chỉ cấp 1 lần không cấp lại nên ai nộp cũng lo. Bản thân mình làm quy định còn thế nữa là người khác. Bên mình họp lên họp xuống cả công ty vài lần mới thông qua được quy định đó.
  Nhưng giờ cũng ổn hơn vì có vài trường hợp nghỉ bên mình trả bằng đàng hoàng sau khi họ hoàn tất bàn giao. Công ty cũng không thể quá đáng với người lao động vì sợ ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty nên những trường hợp "tai nạn" như của bạn thì phải cho công ty tối hậu thư có thời hạn cụ thể, họ buộc phải làm vì uy tín.
  Giờ nhiều công ty quyết định giữ bằng gốc lắm nên bạn đành thích nghi thôi chứ chẳng thể lựa chọn khác.

  #6: Chào cả nhà !
  Mình xin có 1 vài quan điểm cho vấn đề trên như sau:
  + Đối với Người sử dụng lao động: Chúng ta không nên cầm bằng gốc của nhân viên mình để tránh rủi ro về mặt pháp lý sau này. Thật sự, tôi không đánh giá cao hành động này vì Hồ sơ Công chứng, chứng thực là do cơ quan có thẩm quyền xác nhận, mọi rủi ro pháp lý cơ quan công chứng, chứng thực sẽ chịu trách nhiệm. Chúng ta, có thể yêu cầu cung cấp bằng gốc để đối chiều và trả lại. Hoặc có thể tra mã bằng để xác nhận thông tin về bằng cấp.
  + Đối với người lao động: Chúng ta có Quyền không cung cấp bằng gốc cho Nhà tuyển dụng vì đó là Quyền của chúng ta. Những nhà Tuyển dụng mà yêu cầu như thế này, thì nếu bạn không làm việc ở đó, cũng không có gì là " bất hạnh " cho bạn đâu. Nếu bạn có kinh nghiệm thì bấy nhiêu đó, bạn cũng có thể đánh giá mức độ chuyên nghiệp của 1 công ty. Bạn nên tìm 1 môi trường chuyên nghiệp hơn để làm việc.
  Nếu bạn đã cung cấp bằng gốc, và bạn cũng muốn điều đó, thì bạn nên giữ lại 1 phiếu kiểm soát hồ sơ hay 1 biên nhận nào đó, có thể hiện bạn đã nợp bằng gốc tại công ty. Để sau này, nếu công ty làm mất, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu họ chịu trách nhiệm trong vấn đề này. Nhưng tôi nghĩ, việc này không nên chút nào.
  + Rõ ràng ở đây, Mối quan hệ này là mối quan hệ Lao động, chịu tác động của PL về Lao động. Tuy nhiên, việc cầm bằng thật là 1 mối quan hệ khác. Quan hệ Dân sự, Nếu họ yêu cầu mà chúng ta " thỏa thuận được" và chấp nhận thì không có trái quy định về Hiến pháp hay Nhân quyền gì hết. Đó là 1 sự thỏa thuận nha.
  Chúc các bạn sáng suốt trong quá trình tìm việc !! Chúc các bạn thành công
  Trân trọng

  #7: Quan điểm của tớ, Công ty có quyền đưa ra luật riêng, người lao động cũng có chọn lựa riêng. Nhưng vấn đề phải rõ ràng ko nên che dấu. Đừng để khi việc đã rồi thì đổ lỗi cho nhau, thực ra tớ là 1 trường hợp xin nghỉ rồi đến làm chỗ mới, làm việc 1 tuần họ mới nói họ yêu cầu bằng gốc và giữ chậm 2 tháng lương. Họ bảo thông tin này họ ko muốn thông báo tràn lan nên khi nào trở thành Nhân viên thì họ mới nói. Tớ ko đồng ý và nghỉ, thất nghiệp thêm 2 tháng. Xét cho cùng đây là 1 bài học mới mình nên nhớ cho các lần xin việc sau thôi.

  #8: Mình cũng là sinh viên mới ra trường. Mình thì chưa dính trường hợp này nhưng mấy người bạn của mình thì đã gặp. 1 người bạn của mình làm nhân viên kinh doanh ở công ty truyền thông, làm được ở công ty 6 tháng thì công ty yêu cầu nhân viên trong công ty nộp bằng gốc, thế là bạn mình ra đi. 1 người bạn nữa của mình vừa lấy cầm tấm bằng đại học trên tay hôm trước thì hôm sau xin vào làm nhân viên bán hàng của Mediamart, họ yêu cầu nộp bằng gốc; bạn mình phân vân nhưng rồi cũng từ chối. Còn 1 bạn khác thì làm nhân viên bán hàng ở Trần Anh, họ cũng yêu cầu nộp bằng gốc nhưng nếu nghỉ việc thì công ty cũng không gây khó dễ gì, 2 tuần sau họ trả lại bằng cho mình.
  Nếu đặt vị thế là doanh nghiệp, các công ty không muốn nhân viên nhảy việc hay xáo động nhân sự, nhất là nhân viên kinh doanh( vì bộ phận này nhân viên hay nhảy việc) sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu quả kinh doanh rất nhiều nên họ muốn ràng buộc bằng cách giữ bằng gốc để nhân viên có trách nhiệm hơn, gắn bó hơn với công ty. Như lúc bạn mình mở cửa hàng điện lạnh, tuyển thợ cũng là người xa lạ, riêng việc giao cả 1 cái điều hòa cả chục triệu đồng cho họ cũng đã cảm thấy không yên tâm và lúc đó cũng muốn giữ giấy tờ hoặc muốn nhân viên đặt cọc tiền.
  Nếu đặt vị thế là người lao động đi tìm việc làm, chính bản thân tôi là 1 sinh viên mới ra trường, cầm tấm bằng đại học trên tay đó là cả nỗ lực của 4 năm học trời, là bao nhiêu tiền mồ hôi của bố mẹ đầu tư cho; việc giao cho công ty tấm bằng cũng chẳng thấy yên tâm, nhỡ họ làm mất, nhỡ họ gây khó dễ khi nghỉ việc...bằng đại học chỉ được cấp 1 lần chứ đâu phải dễ dàng gì.
  Về mặt luật thì giữ giấy tờ tùy thân, bằng cấp hoặc tiền của người lao động là hành động bị cấm đối với người sử dụng lao động.
  Vấn đề là ở chỗ thời buổi khó khăn, người lao động bị yếu thế hơn, xin được 1 công việc không phải là dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn nào có chấp nhận giao bằng cho người sử dụng lao động thì cũng phải tìm hiểu kỹ xem khi nghỉ việc họ có gây khó dễ cho mình không, tại sao họ lại muốn giữ bằng của mình và quan trọng là phải có giao kết rõ ràng các điều khoản như: giấy tờ giao nhận, thời gian giữ bằng, trách nhiệm của người sử dụng lao động khi giữ bằng, nếu người sử dụng lao động làm mất bằng của người lao động thì sẽ phải bồi thường như thế nào...
  Đôi dòng chia sẻ cùng bạn! Mong rằng bạn sẽ có quyết định đúng đắn cho mình.
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+