Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Apr 2014
  Bài viết
  22
  Tài liệu đã gửi
  22
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  67,805
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Kinh nghiệm phỏng vấn ứng viên chuyên ngành

  Chào mọi người

  Mình đã gặp những trường hợp phỏng vấn kỹ thuật mà chúng ta không có kiến thức nhiều hoặc sâu như phần mềm,cơ khí, kỹ thuật, marketing,....Lúc đó chúng ta cần những người chuyên môn những người chuyên môn lại không biết cách đặt câu hỏi phỏng vấn. Vậy làm thế nào nếu rơi vào tình huống này?

  #1: Đây chính là Lỗ hổng của công ty bạn. Thường thì các công ty điều có những khóa đào tạo về lãnh vực này cho các cấp quản trị của công ty nêu công ty không có khả năng thì liên lạc với các trung tâm Đào tạo (hiện nay có khá nhiều trung tâm bạn có thể tìm hiểu) . Để phòng trường hợp này xảy ra thì công ty bạn nên có khóa đào tạo về các kĩ năng dành cho cấp quản trị và trú trọng vào lãnh vực mà bạn cảm thấy họ đang yếu.
  thân mến!

  #2: Cám ơn bạn, bên mình sẽ đào tạo về kỹ năng phỏng vấn cho nhưng interviewer kỹ thuật. Bên công ty phần mềm, sản xuất, outsource điều này khá khó khăn vì mật độ thay đổi nhân viên liên tục, đào tạo 1 anh technical lead kỹ năng phỏng vấn chừng vài tháng là họ lại nhảy việc.

  Đúng là phải có giải pháp tổng thể chăng?

  #3: Để có Giải pháp tổng thế trước hết phải bắt đầu từ việc giữ chân nhân viên trước chứ không theo kiểu đào tạo được anh này vài tháng lại phải đào tạo lại cho nhân viên khác thay thế. Vừa mất công, tốn chi phí của công ty và "chảy chất xám" sang các công ty khác.
  - Nếu ta đào tạo cho Cấp quản trị của bộ phận đó ví dụ như Trưởng phòng để người đó có nhiệm vụ thực hiện chương trình đào tạo sau tuyển dụng bao gồm hội nhập, hướng dẫn kĩ năng cho anh technical lead luôn.

  .......Nhưng dù có giải pháp nào đi nữa thì vẫn không bằng việc giữ chân nhân viên cả bạn ơi...! Nên đặt câu hỏi tại sao các anh nhân viên vào công ti lại nhảy việc sớm thế? đưa ra 5W để tìm kiếm nguyên nhân tại sao?

  Thân mến!

  #4: Hi bạn,

  Đã là chuyên môn thì chỉ hỏi những câu hỏi về chuyên môn thôi! Giống như ngày xưa đi học Thầy cô hỏi các em trả lời. Không nên đặt người có chuyên môn kỹ thuật vào thế nhân sự tuyển dụng được.

  Nếu trình độ chuyên môn và kinh nghiệm đáp ứng được các câu hỏi của người phụ trách chuyên môn thì đạt. Còn phù hợp với Cty hay không đó là câu trả lời của người nhân sự tuyển dụng.

  Nếu đầu tư cho người phụ trách chuyên môn thì nên đầu tư huấn luyện chuyên môn, tay nghề hoặc kỹ năng lãnh đạo hay hơn. Việc đào tạo kỹ năng phỏng vấn cho người phụ trách chuyên môn là cái sau cùng hoặc có thể không cần thiết (Cái này bên NS cũng đào tạo được, không cần phải public hay in-house).

  Thân

  #5: Thường thì các nhân viên bên bạn (hoặc những công ty nói chung khác) nhảy việc nhiều, ko gắn bó với bên công ty bạn, chủ yếu là do 3 yếu tố:
  1. Họ nhận thấy vị trí hiện tại của họ ở công ty bạn ko phù hợp năng lực của họ, họ muốn sang công ty khác có nhiều cơ hội thăng tiến hơn, nói cách khách là công ty bạn chưa đáp ứng được mục tiêu nghề nghiệp của họ.
  2. Lương thưởng và các chế độ đãi ngộ cho người lao động ở công ty bạn chưa hợp lý---> người lao động ra đi vì tìm thấy ở những công ty khác các chế độ về lương thưởng tốt hơn. Yếu tố kinh tế là yếu tố rất quan trọng đối với bất kỳ người lao động nào.
  3. Môi trường văn hóa, môi trường làm việc trong công ty bạn chưa tốt ----> khiến người lao động ở công ty ko cảm nhận được một môi trường lý tưởng để làm việc ---> gây ức chế và ko thoải mái cho người lao động trong thời gian dài ---> nghỉ việc là tất yếu.
  Một số gợi ý mình đưa ra có thể chưa hẳn đã chính xác nhưng mình nghĩ tốt nhất bạn cứ thử xem xem công ty bạn có tồn tại những vấn đề đó ko? Nếu bạn ko xem xét và tìm cách để khắc phục thì mình e rằng công ty bạn chỉ có nhiệm vụ đào tạo cho người mới vào và cung cấp nhân sự đã được đào tạo cho các công ty đối thủ mà thôi.
  Hy vọng bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho vấn đề của công ty mình! smile.gif
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+