Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Jun 2014
  Đang ở
  HCM city
  Bài viết
  94
  Tài liệu đã gửi
  94
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  74,804
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Trò chuyện và buôn chuyện

  Tất nhiên khi làm việc bạn cũng phải có lúc giải trí trò chuyện, không ai có thể tập trung 24/24 cho công việc. Những lúc đồng nghiệp trò chuyện với nhau chính là lúc mọi người bộc lộ chính kiến của mình, những lúc như thế này sẽ giúp các bạn hiểu nhau và gần nhau hơn.

  Tuy nhiên, đừng nên sa đà vào "trò chuyện" mà chuyển thành "buôn chuyện". Đây là cái bẫy chết người vì bạn không thể nào kiểm soát được mình sẽ để lộ thông tin gì khi "cao hứng".

  Nếu bạn đang dở tay công việc và không muốn tiếp chuyện đồng nghiệp, hãy sử dụng những chiêu sau đây:

  · Nhíu mày - ngó lơ: Thông thường, những người muốn bắt chuyện sẽ nhìn vào mắt bạn để đoán biết bạn có thời gian dành cho câu chuyện của họ hay không? Họ sẽ không dại gì tìm bạn tiếp chuyện khi thấy bạn đang nhíu mày chú tâm vào máy tính và quăng cho họ một cái ngó lơ rõ dài.

  · Đổi ngôi: Nếu đồng nghiệp bước qua bắt chuyện, hãy nói qua loa vài câu rồi sẵn tiện nhờ họ giúp mình một số việc nhỏ như photo, nhờ chuyển cho tài liệu cho một đồng nghiệp khác... Bảo đảm lần sau họ sẽ khoanh vùng chỗ bạn ngồi và tránh xa cho xem.

  · Cầu cứu từ xa: hãy nhanh tay dùng các phần mềm chat nhờ đồng nghiệp khác can thiệp như: giả vờ gọi điện thoại cho bạn, hoặc gọi bạn qua thảo luận công việc... Kẻ buôn chuyện sẽ lập tức bị cụt hứng và trả lại thời gian cho bạn.

  · Trì hoãn: hãy sử dụng cách thông thường nhất nhưng cực kỳ hiệu quả: "Chuyện nghe thú vị đó, tí ăn trưa/ ăn tối mình nói nha"

  Nguyên tắc bất di bất dịch trong đối đáp trò chuyện với các đồng nghiệp lúc cơm trưa trà chiều là nên giữ vai trò "thường dân", tức tham gia ở mức độ vừa phải, đừng để người khác nghĩ bạn chỉ "ừ hử cho có" và cũng đừng làm trung tâm câu chuyện:

  · Không phụ họa theo khi hội buôn đề cập và bình phẩm sếp họăc đồng nghiệp khác. Bạn sẽ không bao giờ biết được những lời thêm thắt của minh có đến tai sếp hoặc các đồng nghiệp khác hay không.

  · Không đề cập đến những vấn đề cần bảo mật trong công việc, dù đó chỉ là những chi tiết nhỏ nhặt nhất, nếu bạn không muốn bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp

  · Không tiết lộ những thông tin cá nhân hoặc chuyện riêng tư của gia đình - những chia sẻ tưởng chừng bình thường này có thể được người khác nhìn nhận khác hẳn, trở thành những chướng ngại cản trở con đường thăng tiến của bạn

  · Sử dụng những cụm từ vô hại như "thế à?", "vậy ư", "hay thật", "cũng thú vị đấy chứ": bạn vẫn giữ được thái độ trung lập, không cần phải bình phẩm trong khi người nói vẫn cảm thấy bạn quan tâm đến câu chuyện của họ.

  Nguồn: http://www.hrlink.vn/diendan/index.php?showtopic=26197
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 06-21-2014, 11:20 PM
Find us on Google+