Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Bài viết
  82
  Tài liệu đã gửi
  64
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  39,659
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Smile Đào tạo nhân viên bằng thiền định - Mới mà không mới

  Trong môi trường công nghiệp hóa hiện nay, con người cũng đang bị cuốn theo, công việc, học hành và nhiều vấn đề xã hội khác. STRESS, T dám chắccác anh chị và các bạn đã từng nhắc đến hoặc tệ hơn là cũng đã từng gặp phải. Nhân viên của chúng ta cũng vậy. Áp lực từ nhiều việc sẽ gây ra sự giảm sút lớn về hiệu quả làm việc và chất lượng cuộc sống.
  Bản thân tập Yoga nên có lẽ T cũng có hiểu chút về thiền định. Tâm có tịnh thì công việc mới suôn sẻ. Thay đổi con người từ trong suy nghĩ. Mời anh chị và các bạn đọc bài viết T mới sưu tập được dưới đây để tìm cách thay đổi được bản thân và có thể thay đổi phần nào được nhân thức cũng như hoạt động đào tạo nhân viên trong công ty minh!

  "Có kiến thức học vấn giỏi. Trình độ ngoại ngữ lưu loát. Thông thạo vi tính. Bản tánh vui vẻ". Đây là tiêu chuẩn chọn nhân viên cho các tổ chức.

  Nhưng nhiều công ty đã nhận ra rằng kiến thức học vấn và kinh nghiệm chưa đủ để trang bị cho việc giao tiếp với người khác cho hiệu quả. Ý chí để thông hiểu và hợp tác với người cũng như công cụ tâm lý chứa đựng sự giận dữ và lòng ích kỷ khi bị căng thẳng, những điều đó không hề được dạy ở trường Đại học hay trong công việc.

  Xung đột giữa người với nhau là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra vấn đề khi làm việc và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nghỉ việc. Khi các nhân viên không hòa hợp hay không chịu làm chung, sẽ giảm mất năng suất của công ty và tạo nên mối căng thẳng cho mọi người. Mất nhân viên vì xung đột thì công ty tốn thì giờ và tiền bạc để tuyển chọn lại và huấn luyện người mới.

  Nhiều quản lý viên không được chuẩn bị và đối phó với những xung đột giữa nhân viên. Các khóa dạy về quản lý tập trung vào việc huấn luyện khả năng tinh thần và kỹ năng ứng dụng thực tế hơn là trang bị cho họ kỹ năng liên hệ hỗ tương với người, nói khác chú trọng đến đào tạo "cái đầu và cái tay" hơn là "con tim"

  Để phát triển sự hòa hợp giữa các nhóm và cứu vãn sự đầu tư của công ty trong khâu nhân viên, một vài tổ chức đã công nhận Phật pháp và Thiền định như là một phần trong chương trình phát triển chính sách về nhân viên.

  Phatra Thanakit, một trong những công ty hàng đầu về tài chính và bảo hiểm của Thái Lan, hoặc khách sạn Oriental và tổ chức y tế British, đó là những tổ chức áp dụng Thiền định trong việc huấn luyện nhân viên quản lý.

  Maneeduang Posakrrisna, Phó chủ tịch điều hành nhân viên, cho biết công ty Phatra Thanakit đã áp dụng Thiền định trong việc huấn luyện nhân viên hơn 10 năm qua.

  Cô nói: "Đó là ý kiến của Chủ tịch công ty chúng tôi, Khun Viroj Nualkhair. Ông nhìn nhận rằng sự đào tạo hiện đại làm tăng thêm kiến thức về lý thuyết và kinh nghiệm làm việc cho nhân viên, nhưng Phật pháp có thể giúp họ phát triển tâm trí và cách cư xử.

  "Chúng ta hoạt động về tài chánh, nên phải tuyển chọn người có đạo đức tốt. Chúng ta cần nhân viên thông minh, nhưng điều quan trọng không kém là họ phải đạo đức và không gây ra phiền phức cho người khác".

  Anurut Vongvanij, Chủ tịch Hội Thanh thiếu niên Phật tử Thái Lan nói: "Thông thường các lớp đào tạo chỉ dạy phát triển kỹ năng cho nhân viên hơn là phát huy tâm trí họ. Mặc dù loại đào tạo này dẫn đến kết quả cải tiến việc làm, nhưng phần lớn nó còn tùy thuộc vào mức độ mà họ có thể nhớ được thông tin mới và ứng dụng vào công việc của họ nhiều hay ít".

  Vì vậy, phần nhiều những khóa đào tạo như thế đều phí thì giờ bởi những thông tin mới không ứng dụng được hoặc vì nhân viên không thể tập trung tâm trí và không hiểu được ý nghĩa của dữ liệu cung cấp.

  Maneeduang thuộc công ty Phatra Thanakit nói rằng việc học Phật pháp mang lại kết quả xác thực hơn là huấn luyện theo công thức thường làm, bởi lẽ giáo lý giúp họ cơ hội quan sát lại chính bản thân, làm dịu tâm trí, thấy được chính họ, từ đó có cách ứng xử khách quan.

  Drawwan Rochanapruk, quản lý trông coi đào tạo của khách sạn Oriental cho biết: "Mặc dù nhân viên được huấn luyện kỹ về chuyên môn, họ cũng không thể làm việc tốt nếu không có lòng kiên nhẫn và không hiểu yêu cầu của người.

  "Mỗi khách hàng đều khác nhau và người nào cũng muốn phục vụ tốt, vì thế nhân viên khách sạn khó tránh khỏi sự căng thẳng trong công việc. Thực hành Phật pháp có hiệu quả làm họ giảm bớt căng thẳng và xoa diệu tâm trí. Khi tâm trí sáng suốt, chúng ta biết giải quyết vấn đề".

  Tất cả công ty đều muốn nhân viên có tánh thành thật, ý thức trách nhiệm, lòng quan tâm đến người và đức tánh rộng lượng. Công ty sẽ dựa vào những đức tánh kể trên để quyết định việc tuyển chọn nhân viên, trong trường hợp ứng viên có tiêu chuẩn đồng nhau.

  Cô Maneeduang cho biết: "Chúng tôi bắt đầu khóa căn bản cho 10 người thực sự ưa thích Thiền. sau 10 năm tổ chức như vậy, có khoảng 60 người đã tham dự. Chúng tôi tổ chức một năm hai lần ở tỉnh Prahuap Khiri Khan và ở Hội Thanh thiếu niên Phật tử Thái Lan tại Bangkok, với sự hướng dẫn của chư Tăng tu viện Suan Mokh.

  "Học viên phải để xe ở Bangkok và cùng đi xe buýt tới tu viện. Máy điện thoại di động, máy nhắn tin không được sử dụng trong thời gian học.

  "Trong lúc ẩn tu, học viên phải thức dậy 4 giờ sáng, tập Yoga, tuân thủ 8 giới cấm của Phật tử, chỉ ăn chay ngày hai bữa, nghe pháp và học Thiền. Mọi người mặc đồ giản dị, không được trang điểm.

  "Thú vị thay, phần lớn học viên là những người trẻ từ 20 đến gần 30 tuổi. Họ muốn tu thử để có kinh nghiệm".

  Học viên đánh giá việc học rất hữu dụng, giúp họ hiểu được giá trị của sự giản dị.

  Khách sạn Oriental bắt đầu dạy Phật pháp cho nhân viên vào năm 1987. Khởi đầu, mỗi trưởng ban lựa chọn nhân viên thường bị căng thẳng để cho đi học và những người tình nguyện cũng được tham dự. Hiện nay, tất cả nhân viên từ lãnh đạo điều hành cao cấp cho đến người thấp nhất như quét dọn, đề có cơ hội thăng tiến tâm trí trong các khóa ẩn tu được tổ chức hai, ba lần một năm.

  "Chúng tôi chọn tu viện Suan Mokh trong rừng vì đó là môi trường thiên nhiên và có các giáo sư tài giỏi. Chúng tôi chỉ đi có 6 ngày nhưng thật là thời gian xứng đáng có ý nghĩa", Dawwan, quản lý coi về đào tạo nhận xét.

  Công ty của khách sạn Oriental tổ chức ẩn tu để học giáo lý và thuyết trình. Họ không giới hạn lợi ích tu tập cho từng nhân viên riêng lẽ mà còn hướng đến làm lớn mạnh tình bạn giữa các lãnh đạo những ban, ngành khác nhau, để hiểu nhau hơn, tạo thành mối tương quan trong công việc tốt hơn.

  Nhiều học viên mới tham dự đã xin được tiếp tục học Phật pháp lần tới: "Chúng tôi không nghĩ rằng lần đầu tiên nhân viên có thể thâm nhập tất cả. Nhưng mọi việc đều tốt. Chúng tôi muốn họ có cơ hội để nghe được trí tuệ của tôn giáo, sống với nó và học những kỹ thuật làm việc và sống hạnh phúc với người khác. Chúng tôi cũng muốn họ có dịp hiểu biết tốt đẹp hơn về thực chất của đời sống."

  Theo Anurut, Chủ tịch Hội Thanh thiếu niên Thái Lan: "Việc đào tạo về Phật pháp mang đến nhiều lợi ích cho tổ chức. Nhờ đó người ta học được cách sống hiện tại, tri túc với công việc chân thật và phát triển được sự miễn nhiễm đối với sức mạnh của cám dỗ vật chất mà nó là nguyên nhân của bất hạnh cho nhiều người. Ngoài ra thực tập Phật pháp còn dạy họ mở rộng tâm trí, chấp nhận người khác dễ hơn và không xét đoán người theo bề ngoài"

  Hầu hết các học viên thực tập Phật pháp đều thấy khó khăn trong việc tĩnh lặng. Họ không được đọc sách, nghe nhạc hay xem Tivi Anurut nói: "Sự tĩnh lặng là điều cần thiết giúp họ thoát khỏi vọng động và làm mạnh thêm sức tập trung. Tâm trí chúng ta giống như con khỉ lăng xăng, hết nghĩ cái này đến cái khác. Tập trung rất cần cho chúng ta hiểu được tiến trình của tư duy một cách khách quan, hiển nhiên sẽ dẫn đến cởi bỏ những cảm xúc bị khuấy động bởi ý tưởng.

  "Với kỹ thuật thông tin ngày nay, mọi người bị chìm trong cái biển thông tin. Chúng ta không nhận ra rằng thu lượm tất cả những tin tức đó chẳng đem lại hạnh phúc. Chúng ta cần để tâm trí thư giãn, thoát khỏi những ràng buộc của nghĩ ngợi và cảm xúc và cần sống với giây phút hiện tại".

  Điều khó khăn nữa đối với học viên ẩn tu là ăn 2 bữa: điểm tâm và trưa mà không có thịt. Tập ăn như vậy dạy chúng ta chỉ ăn đủ năng lượng để làm việc. bữa ăn tối không cần thíêt vì con người không cần nhiều năng lượng buổi tối khi ngủ. Ăn chay thì dễ tiêu hơn và kiêng ăn thịt để nuôi dưỡng lòng từ với súc vật.

  Để khuyến khích thực tập Thiền đều đặn, 3 tổ chức Phatra Thanakit, Oriental và British cho phép nhân viên tham dự các khóa ẩn tu mà không tính vào ngày nghỉ phép thường niên của họ.

  DIỆU TỊNH
  (Lược dịch theo Bangkok Post 9/1996)
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+