Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên có quyền đầy đủ

  Ngày tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  99
  Tài liệu đã gửi
  88
  Tài liệu được mua
  8
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  38,270
  Tài khoản hiện có
  40 Xu

  Vướng mắc về hợp đồng lao động

  Hỏi:

  Tại đơn vị tôi từ trước đến giờ việc ký hợp đồng lao đồng đều thực hiện theo định kỳ 3 tháng một lần. Tôi muốn hỏi như vậy thì sai như thế nào đối với bộ luật lao động hiện hành, tại điều, khoản nào để tôi có cơ sở giải quyết chế độ đối với lao đông hợp đồng.

  Đơn vị hiện đang sử dụng tiền cấp từ ngân sách trung ương nên việc chi tiêu phải có căn cứ pháp lý mới được quyết toán chính vì vậy tôi mong luật sư hướng dẫn rõ hơn.

  Đáp:

  Chào bạn!

  Vấn đề bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau: Theo quy định của tại Điều 26 BLLĐ: “Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và sử dụng người lao động về việc làm có trả công, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động”.

  Và việc giao kết hợp động lao động được thực hiện theo quy định tại Điều 27 BLLĐ. Với việc đơn vị bạn ký hợp đồng lao động theo định kỳ 3 tháng một lần thì là thực hiện theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 27 BLLĐ: “Hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

  Việc ký hợp đồng lao động theo điểm c khoản 1 Điều 27 BLLĐ được hướng dẫn tại khoản 3 Điều 4 Nghị đinh44/2003/NĐ-CP ngày 09/05/2003: “Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng áp dụng cho những công việc có thể hoàn thành trong khoảng thời gian dưới 12 tháng hoặc để tạm thời thay thế người lao động bị kỷ luật chuyển làm công việc khác có thời hạn, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động nghỉ việc vì lý do khác và hợp đồng với người đã nghỉ hưu”.

  Việc không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới 12 tháng được quy định tại khoản 3 Điều 27 BLLĐ: “Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác”

  Việc ký kết Hợp đồng lao động mới được thực hiện theo quy định khoản 2 Điều 27 BLLĐ: “Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới, hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng không xác định thời hạn. Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ thì cũng chỉ được ký thêm một thời hạn, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

  Như vậy nếu công việc phải làm ở đơn vị bạn mang tính chất thường xuyên thì việc đơn vị bạn ký kết hợp đồng lao động theo định kỳ 3 tháng một lần là vi phạm pháp luật về lao động.

  Trân trọng!

  Nguồn: http://danluat.thuvienphapluat.vn/vu...ong-43129.aspx
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+