Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Bài viết
  82
  Tài liệu đã gửi
  64
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  39,659
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Smile Chế độ đối với lao đông nữ

  ? : Chào các Anh, Chị.
  Phụ trách nhân sự công ty tôi đang xin ý kiến cho dự thảo " Quy định chế độ đối với lao động nữ " nội dung chủ yếu như sau :
  1/ Chế độ được hưởng.( của lao động nữ)
  - Được công ty đảm bảo quyền lợi bình đẳng trong việc làm, tuyển dụng, sắp xếp lao động và các chế độ khác trong công ty theo Luật lao động.
  - Lao động nữ được quyền xin nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng không phải đền bù cho công ty trong trường hợp do bác sỹ yêu cầu nghỉ dưỡng thai, chăm sóc con hoặc bố mẹ ốm dài ngày.
  - Nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 1h không bị giảm trừ lương.
  - Các ngày kỷ niệm của phụ nữ được công ty hỗ trợ tài chính và thời gian để giao lưu, hội họp.
  2/ Trách nhiệm của lao động nữ.
  - Thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Không sinh con thứ 3, con thứ nhất cách con thứ 2 tối thiểu là 5 năm. Sau 2 năm làm việc tại công ty mới được sinh con thứ nhất.
  ......
  ..Và một số ý chung chung khác.
  Xin hỏi các Anh, Chị : Nội dung cụ thể trên có phần nào trái luật không.
  - Còn những phần có lợi hơn cho chị em so với luật thì tốt quá rồi phải không ạ.
  Vô cùng cảm ơn khi được chỉ dẫn.  TL:

  #1 Theo tôi phần quy định "trách nhiệm của lao động nữ: không sinh con thứ 3, con thứ nhất cách con thứ 2 tối thiểu là 5 năm" là không đúng. Vì theo quy định của Pháp luật hiện này không hạn chế việc sinh con cũng như thời gian giữa hai lần sinh. Việc sinh con là do người lao động nữ quyết định không nên có quy định hạn chế
  Và theo tôi bạn cũng nên bổ sung một số quy định đảm bảo quyền lợi của lao động nữ theo quy định của bộ luật lao động như: không sử dụng lao động nữ có thai từ tháng thứ 7 hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ, làm viêc ban đêm và đi công tác xa...........
  Việc xây dựng một quy chế lao động với lao động nữ hợp lý có thể tạo điều kiện cho lao động nữ yên tâm làm việc và cống hiến vào sự phát triển của công ty.  #2 Bổ sung
  - Nhà nước không nghiêm cấm việc không sinh con thứ ba, nhưng khuyến khích nên dừng ở con thứ hai để đảm bảo cho sức khỏe, cuộc sống của gia đình và có ích cho xã hội.

  - Và để đảm bảo quyền lợi của phụ nữ, phụ nữ ở đây không chỉ nói đến phụ nữ có thai hoặc đang có con nhỏ, mà nói chung cho tất cả các phụ nữ. Xin được nhắc lại khoản 3 điều 115 bộ luật lao động:

  + Người lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút mà vẫn được hưởng đủ lương.

  Và cả điều 116 dành cho phụ nữ nữa.


  #3 Theo tôi thì bạn không nên đưa ra cái quy định như vậy mà đưa các nội dụng về lao động nữ vào thỏa ước lao động tập thể cho nó nhẹ nhàng 1 tý, xem kỹ lại Luật lao động và nên đưa ra những điều có lợi hơn chứ đừng đưa ra những điều tương tự như :
  "2/ Trách nhiệm của lao động nữ.
  - Thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Không sinh con thứ 3, con thứ nhất cách con thứ 2 tối thiểu là 5 năm. Sau 2 năm làm việc tại công ty mới được sinh con thứ nhất."
  Cái này hiện nay các ngân hàng đang áp dụng đây, đã sai luật mà còn ép chị em nữa chứ, sinh con là thiên chức người phụ nữ đừng ràng buộc kiểu đó sẽ không mang lại kết quả tốt đâu.
  VD ở Cty tôi đang áp dụng điều này bạn xem có hợp lý ở Cty mình thì đưa vào xem sao nhé :
  Lao động nữ khi nghỉ sinh con được công ty trợ cấp 1/2 tháng lương cơ bản trong thời gian 4 tháng (Ngoài trợ cấp thai sản do BHXH chi trả) đây là điều khoản có lợi hơn cho người lao động nhưng chỉ áp dụng các Cty ít nữ chứ như Cty may mặc mà áp dụng thì Giám đốc chịu thua.
  chúc 1 ngày tốt lành.
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+