Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên có quyền đầy đủ

  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  186
  Tài liệu đã gửi
  147
  Tài liệu được mua
  638
  Tài liệu đã mua
  6
  Mã số thành viên
  32,028
  Tài khoản hiện có
  2,092 Xu

  Tăng trưởng nóng nhân sự FB: có ảo như FB?

  Tăng trưởng nóng nhân sự FB: có ảo như FB?

  Số người làm việc cho Facebook đã tăng chóng mặt trong năm qua, vượt xa cả Google. Tăng trường quá nóng liệu có bền vững?

  Có lẽ ông chủ của Facebook cần phải sắm thêm nhiều máy đánh bóng và xây dựng thêm nhiều bức tường cho trò leo núi bởi (khu vực trò chơi dành cho nhân viên công ty giải trí trong giờ nghỉ) bởi công ty này đang có sự tăng chóng mặt về nhân sự. Điều này cũng dễ hiểu bởi Facebook luôn trong đứng đầu danh sách những địa điểm làm việc lý tưởng.  Theo báo cáo của Facebook vào thứ tư vừa qua, mặc dù doanh số không được như kỳ vọng nhưng số nhân sự thì đã vượt mốc 10.000 người trong quý I/2015. Cụ thể, với tổng số 10.082 nhân sự tính tới cuối tháng 3, con số này đã tăng 48% so với cùng thời điểm năm ngoái.

  48% là một con số khủng khiếp. Gã khổng lồ Google mặc dù chưa công bố con số về lợi nhuận, nhưng tốc độ gia tăng nhân sự chỉ là 12% (đây vốn là điều được rất nhiều người quan tâm). Có thể thấy, về quy mô, Google lớn gấp 5 lần Facebook, nhưng không giống Facebook, số nhân sự làm việc cho Google trong quý IV đã giảm xuống so với quý III, 2014. Điều này có thể được lý giải 1 phần là do Google đã bán Motorola Mobility cho Lenovo.  Khi được hỏi về điều này, Giám đốc Tài chính của Facebook Dave Wehner cho biết, công ty thực chất đang tăng cường hoạt động tại khắp mọi nơi, và việc tăng nhân sự là phục vụ cho nghiên cứu và phát triển. Những người quan tâm tới Facebook có thể không quá ngạc nhiên khi biết công ty này đã chi rất nhiều tiền cho việc tuyển người. Nhưng giám đốc tài chính của Facebook cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi chỉ thu hút và giữ lại những người giỏi nhất.”

  Ông Wehner cũng cho biết, việc tăng số nhân sự của Facebook trong vòng một năm qua là tăng hữu cơ, tức là do việc mua lại các công ty khác như Oculus, LiveRail và WhatsApp. Nhưng lý giải này của ông Wehner xem ra không được hợp lý cho lắm.

  Khi bị Facebook mua lại, Oculus mới hoạt động chưa được 2 năm với chỉ 75 nhân sự. Trong khi đó với LiveRail, một công ty quảng cáo, số nhân sự là 170, còn WhatsApp chỉ có 55. Những con số này có thể nói là vô cùng nhỏ so với con số hơn 10.000 nhân sự hiện này của Facebook. Rõ ràng là sau khi mua lại các công ty nhỏ thì Facebook lại tuyển dụng nhiều hơn.

  “Họ tuyển một cách ồ ạt,” theo nhà phân tích Brian Wieser của Công ty nghiên cứu Pivotal. “Bắt đầu từ Instagram, phần mềm chia sẻ ảnh này chỉ có 12 nhân viên vào năm 2012 khi bị Facebook mua lại với giá 1 tỉ đô la Mỹ. Hiện tại có khoảng 200 người đang làm việc liên quan tới Instagram. Câu chuyện thành công của Instagram, đã có 300 triệu người sử dụng ứng dụng này 1 lần trong mỗi tháng, đã là động lực để Mark Zuckerberg càng tuyển thêm nhiều người. Nói một cách rộng ra, thì Facebook có quyền được bỏ tiền ra như thế, nếu như họ vẫn thu lại lợi lớn," ông Wieser chia sẻ.

  Chừng nào mà Facebook còn thành công thì việc tuyển thêm nhiều nhân sự là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, vấn đề các nhà phân tích ngầm lo ngại chính là việc tuyển dụng nhân sự ồ ạt sẽ dẫn tới tăng trưởng quá nóng, bộ máy phình ra một cách hữu cơ, nếu không đi kèm với trình độ quản lý cùng hiệu quả thì bong bóng sẽ vỡ. Câu chuyện về sự tăng trưởng mạnh mẽ của Google không đi đôi với tăng thêm nhân sự một cách ồ ạt có lẽ chính là điều Mark Zuckerberg cần lưu tâm.

  K.T (Theo Bloomberg)
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+