Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên có quyền đầy đủ

  Ngày tham gia
  Jan 2013
  Bài viết
  138
  Tài liệu đã gửi
  85
  Tài liệu được mua
  315
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  43,223
  Tài khoản hiện có
  2,022 Xu

  Chia sẻ về quản lý chấm công và áp dụng chế làm ban đêm

  Dear all,
  Thời gian tới, bên mình dự kiến sẽ tổ chức giờ làm việc theo dự án và 1 số dự án sẽ tổ chức dính đến điều kiện làm việc ban đêm. Tháng 12 quả là ác mộng đối với mình khi mà vùng phân tích xử lý dữ liệu để làm lương cho nhân viên làm ngày xen lẫn làm đêm, làm thêm đêm. Hy vọng qua group mọi người có thể chia sẻ giùm mình 1 số kinh nghiệm.
  1 - Cách chấm công sao cho dễ xử lý dữ liệu và nhìn gọn hơn (Máy chấm công bên mình không phù hợp vì mỗi dự án tổ chức giờ bắt đầu và kết thúc khác nhau, thậm chí 1 dự án hôm nay bắt đầu giờ này mai lại giờ khác, nhóm này bắt đầu lúc này nhóm khác bắt đầu giờ khác, 1 công nhân 1 tháng có thể sẽ làm 2-4 dự án khác nhau, có thể ngày làm bình thường ở 1 dự án A nhưng tối có thể tăng cường dự án B). Mình mới demo tháng 12 theo mẫu nhưng thấy nó hơi rối.
  2 - Áp dụng chế độ:
  Theo điều 108 của Bộ luật lao động sửa đổi bổ sung năm 2012. Mình đang rối ở điểm áp dụng cho nhiều trường hợp công nhân làm cơ động ví dụ:
  - 1 số ngày làm từ 8h-17h hoặc 21h
  - 1 số ngày làm ngày làm từ khoảng 19h-5h.
  - 1 số ngày làm từ chiều tối đến đêm khoảng 21h-7h.
  - 1 số ngày làm từ 13h-16h, nghỉ về nhà xong 24h bắt đầu lại làm tiếp đến 7h sáng.
  Vậy không biết nên áp dụng chế độ nghỉ giữa ca, chấm công như thế nào cho hợp lý khi phải đảm bảo làm 8h/ngày mới được chấm làm thêm.

  File: Timesheet.xlsx

  ***

  Chia sẻ với cả nhà mẫu chấm công này nữa nhé. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp để hoàn thiện hơn nữa. Cám ơn cả nhà.

  File: Book1.xlsx

  ***

  Đọc qua đề bài của anh thấy nhiều điểm thú vị, cũng là một bài toán hơi khó. Em nhận thấy kinh nghiệm mình còn non nớt nên chỉ mạo muộn góp 1 số ý nhỏ như sau (có gì anh chị giúp đỡ thêm)

  Cụ thể:
  Theo như anh đã trao đổi thì việc kết hợp bảng chấm công giấy và hệ thống vân tay (hay chấm công "máy" khác) là việc rất cần thiết. Bởi lẽ, việc chấm công giấy sẽ ghi chú thêm 1 số việc (như trên bảng chấm giấy tại cty em làm): ngoài việc nó thể hiện thời gian làm việc vào / ra và thời gian tăng ca thì còn thêm phần ca làm việc (Không áp dụng đăng ký ca làm việc trước tuần làm việc)

  Như vậy dù thay đổi ca liên tục, việc xác định ca làm việc trước sẽ là cơ sở đầu tiên của chấm công. Trên mẫu giấy còn thể hiện "Ghi chú" quy định ca làm việc để thuận tiện "hiểu quy ước" người chấm công (thường là tổ trưởng, hay...)
  Thí dụ: ca 6: từ 6:00 ~ 14:00, ca 106: từ 6:00 ~ 15:00, ca G6: từ 6:00 ~ 10:00 và 12:00 ~ 16:00,... Như em setup công ty hiện tại thì có khoảng 48 ca làm việc 1 ngày nhưng thực tế sử dụng khoảng 7~9 ca làm việc (tùy theo tháng)

  Vài ý nhỏ chia sẻ anh, cùng mọi người

  Trân trọng,

  ***

  Mình chia sẽ theo file đính kèm là file chấm công của công ty mình làm 2 ca, 1 ca 11 tiếng,
  Chấm công bang Paper card,
  Quy mô công ty 26.000 pax,

  Nếu giờ vào ca của bạn thay đổi thì những nội dung bên trên sẽ thay đổi theo; tuy nhiên đáp ứng những điều kiện sau:
  1/ Làm đủ 8 tiếng trước rồi mới tang ca
  2/ Đủ 8 giờ x 130%
  3/ Tăng ca ca đêm: 150 x 130% + 20% = 210%,
  4/ tang ca trước ca và sau ca là 150%.
  5/ Ra ca ngày chủ nhật thì tính 200%

  File: share time sheet.xlsx

  ***

  Cảm ơn mọi người, em rất bất ngờ. Quả là thiên biến vạn hóa theo thực tế và nhiều phương án rất hay.
  Phương án của anh Tú cho em ý tưởng về chấm công, phương án của anh Cường cho em ý tưởng về giờ quy đổi áp ngay cho mọi người nếu muốn kiểm tra lương của mình rất dễ hiểu.

  Bên em có tính chất 1 người có thể làm 2-4 dự án 1 tháng, 1 ngày có thể chạy 2-3 nơi nên rất nhiều trường hợp chấm công bị trùng lặp. 1 bảng lương hàng tháng thường có bình quân 20-25 sheets (tương đương 1 dự án và phải hạch toán chi phí nên cũng phải lập như 1 bảng lương). Nhiều nhân viên đơn phương độc mã ra trận nên nếu không cẩn thận sẽ bị chấm trùng giờ.

  Hy vọng nhận được thêm nhiều ý tưởng mới lạ của mọi người để em học hỏi thêm.

  P/s: Còn vụ tính chấm công khi nghỉ bù nữa mọi người chia sẻ thêm giúp em nhé ^ ^

  ***

  Dear bạn,

  Một chút để bạn tham khảo.

  Người làm nhiều dự án, địa điểm lại cùng tại một thời điểm nếu tính công theo ca (khác với ca sản xuất ổn định) và giờ cũng có điểm bất hợp lý.
  Trừ trường hợp các máy chấm công và cơ chế kiểm soát chấm công chuẩn (buộc phải chấm) thì mới có cơ sở dữ liệu đúng để tính công. Nếu việc chấm công không có kiểm soát, theo dõi thì dễ bị gian lận công.
  Ngoài ra, thời gian di chuyển giữa các địa điểm làm việc có được tính công hay không? nếu tính thì sẽ tính thế nào? - là một bài toán khó để định lượng quyền lợi.
  Dự án cũng có nhiều công việc phát sinh. Chủ trì dự án không tốt có thể làm phát sinh chi phí nhân công đến 50%.

  Vì vậy, nếu tính chất công việc không bắt buộc, nên ước tính nhân công (thường các dự án đều phải thực hiện tốt vấn đề này) để tính lương khoán + phụ cấp (nếu cần).

  Thân mến!

  ***

  Thời gian di chuyển vẫn được tính công, có chi phí thanh toán theo Km, cuối tháng có xét PCTN bổ sung ngoài lương theo tình hình từng tháng. Nếu công ty điều xe đi thì chỉ chấm giờ đi trên đường thôi.

  Em chỉ đang băn khoăn về cái khoản làm đêm nghỉ giữa ca được cộng vào thời gian làm việc:
  Khi nhân viên làm trong các khoảng thời gian đặc thù giữa làm ngày, làm đêm, làm tối
  - Nếu 18h-5h sáng hôm sau
  - Nếu 21h-7h sáng
  - Nếu từ 22h-8h sáng
  Ảnh thu nhỏ đính kèm Ảnh thu nhỏ đính kèm (Đây là tài liệu phải trả phí! Vui lòng ấn Mua tài liệu trước khi Download)
  Đăng Ký   Đăng Nhập   Tăng thu nhập với HRShare ?
  Bạn Muốn Download Tài Liệu Ở Dưới ?
  File đính kèm - Download, tải tài liệu tại đây
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+