Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Thành viên có quyền đầy đủ

  Ngày tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  99
  Tài liệu đã gửi
  88
  Tài liệu được mua
  8
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  38,270
  Tài khoản hiện có
  40 Xu

  Việc làm cho sinh viên mới ra trường: Điều kiện cần và đủ

  Gần 1.000 sinh viên Đại học Quảng Nam vừa có cuộc đối thoại với các doanh nhân trẻ thành đạt và được tư vấn các kỹ năng cũng như những điều “cấm kỵ” trong quá trình tìm việc làm sau tốt nghiệp. Đây là chương trình “Ngày hội việc làm” do Trung tâm Thông tin Vietnam Mobile Khu vực 2 tài trợ.

  “Tìm việc” chứ không “xin việc”
  Mở đầu chương trình đối thoại, anh Vi Văn Việt, Giám đốc Công ty Softeh lưu ý các bạn sinh viên: “Trước hết, phải nhìn nhận rằng, chúng ta đứng ở vị thế tìm việc làm chứ không phải là xin việc làm. “Tìm” có nghĩa các bạn có quyền lựa chọn. Và để có quyền lựa chọn, các bạn phải có kiến thức, trang bị cho bản thân những gì nhu cầu xã hội, các doanh nghiệp cần. Khi đối diện với nhà tuyển dụng, phải thể hiện những gì bạn có”.
  Vậy, doanh nghiệp cần gì? Giải đáp thắc mắc này, anh Vi Văn Việt, nói: “Theo thống kê của ngành lao động, khi tuyển dụng nhân sự, nhà tuyển dụng cần các yếu tố kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành, biết làm việc theo nhóm, có trình độ ngoại ngữ, có kỹ năng làm việc, cách trình bày diễn đạt tự tin, đam mê theo nghề. Nếu các bạn đáp ứng càng nhiều những yêu cầu đó thì cơ hội việc làm của các bạn càng cao”.

  Các bạn sinh viên cũng đã được tư vấn khâu quan trọng nhất: chuẩn bị hồ sơ. Bởi, khi nhà tuyển dụng đăng thông tin tuyển nhân sự thì số lượng hồ sơ ứng viên gửi về rất nhiều, nhưng nhà tuyển dụng chỉ lựa chọn vài chục bộ hồ sơ mà họ hài lòng. Làm thế nào để bộ hồ sơ tìm việc có thể vượt qua vòng một? Về vấn đề trên, anh Vi Văn Việt, tư vấn: “Đối với hồ sơ tìm việc, ngoài lý lịch bản thân, bạn phải viết lời giới thiệu sao cho thu hút nhà tuyển dụng. Qua lời giới thiệu bạn phải chứng minh được năng lực thực sự của mình. Tuy nhiên, đáng lưu ý nhất là đơn xin việc. Thông thường sinh viên mới ra trường rất cẩu thả, đa số mua mẫu đơn có sẵn điền vào mấy chữ là xong hoặc viết đơn mắc nhiều lỗi chính tả…, đó là những điều tối kỵ. Vì lẽ, đối với mỗi hồ sơ dự tuyển, các nhà tuyển dụng luôn đọc đơn xin việc trước tiên”.
  Hội trường “nóng” lên khi sinh viên Lê Trọng Hùng (khoa Việt Nam học, K27), đặt vấn đề: Kinh nghiệm nghề nghiệp thường là yếu tố đặt ra hàng đầu đối với nhà tuyển dụng. Vậy, một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thực tiễn cần phải làm gì để vượt qua tiêu chí đó? Anh Trần Gia Thông, Giám đốc Tập đoàn Giáo dục Á - Âu, cho hay: “Cần hiểu rằng, không chỉ bạn đã làm việc ở công ty nào đó mới được gọi là có kinh nghiệm. Ở góc độ nhà doanh nghiệp, tôi nhìn nhận theo cách nhìn chung của các nhà tuyển dụng là, khi tham gia nhiều hoạt động bạn có thể thu thập được kinh nghiệm. Ví như tham gia hoạt động chương trình mùa hè xanh, cùng nhau dạy học, sửa chữa nhà… thì các bạn đã có kinh nghiệm làm việc theo nhóm. Hay như khi có một doanh nghiệp nào đó phát động chương trình quảng bá và mời sinh viên tham gia, các bạn tham gia chương trình này đó cũng chính là kinh nghiệm… Ngoài ra, để đem đến sự thành công trong việc cạnh tranh với các ứng viên khác, ngoại ngữ và tin học là những yếu tố không thể thiếu đối với ứng viên”.
  Không đợi “nước đến chân”…
  Nguyễn Thị Mỹ (lớp Kế toán, K27) đề cập đến vấn đề “ngoại hình”: Nếu có trình độ chuyên môn, có kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc nhưng lại “khiêm tốn” về ngoại hình, người tìm việc cần phải làm gì để khắc phục và có được việc làm? Anh Nguyễn Tấn Thủy, Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin Vietnam Mobile Khu vực 2, nói: “Một người “khiêm tốn” về ngoại hình có thể khắc phục bằng chính khả năng giao tiếp của mình. Giao tiếp là một nghệ thuật có được trong quá trình rèn luyện, thông qua các hoạt động đoàn, hoạt động xã hội ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Mặt khác, tham gia các hoạt động đó, bạn nhìn nhận được mình có cái gì, thiếu cái gì cần phải trang bị. Khi tham gia tích cực, các bạn sẽ năng động hơn, trí tuệ sẽ “mở” ra, khả năng giao tiếp ứng xử sẽ tốt hơn, tự tin hơn. Đó là những yếu tố mở đường cho sự thành đạt trong tương lai. Các bạn đừng để tốt nghiệp ra trường rồi mới làm quen với “giao tiếp”.
  Làm việc trái ngành là thực trạng chưa thể tránh khỏi. Thực tế hiện nay, trong tổng số sinh viên ra trường có việc làm, chỉ khoảng 40% tìm được việc phù hợp với chuyên môn đào tạo. Đối với trường hợp này, anh Nguyễn Tấn Thủy đưa ra lời khuyên: “Ra trường nhưng vẫn chưa tìm được việc làm đúng chuyên môn, các bạn nên tìm việc làm gần với chuyên môn được đào tạo. Ví như chuyên ngành của bạn là sư phạm ngoại ngữ, bạn có thể tìm việc trong ngành du lịch, để chuyên môn của bạn không bị mai một. Vì, không gì lãng phí bằng năng lực chuyên môn bị bào mòn, mai một dần do việc làm trái ngành. Và cái chính là bạn vẫn luôn tìm cơ hội, quyết tâm tìm được việc làm phù hợp chuyên môn được đào tạo”.
  Tại buổi tư vấn, đối thoại, các bạn sinh viên còn được giải đáp nhiều thắc mắc, được truyền đạt nhiều kỹ năng cả trong vấn đề rèn luyện và vận dụng thực tiễn. Có thể nói, thông qua “Ngày hội tư vấn việc làm”, Đại học Quảng Nam và các doanh nghiệp đã tìm được tiếng nói chung, tiếng nói có trách nhiệm giữa người làm công tác đào tạo nhân lực và người sử dụng lao động với những bạn trẻ chuẩn bị hành trang bước vào đời.
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự

 2. #2
  Quản lý

  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  463
  Tài liệu đã gửi
  321
  Tài liệu được mua
  840
  Tài liệu đã mua
  26
  Mã số thành viên
  32,006
  Tài khoản hiện có
  1,450 Xu
  Cám ơn bạn. Dù hơi khó theo dõi.
  Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search


 
Find us on Google+