Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Jun 2014
  Đang ở
  HCM city
  Bài viết
  94
  Tài liệu đã gửi
  94
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  74,804
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Vấn đề về thử việc

  Vấn đề thử việc không còn mấy xa lạ với chúng ta ngày nay. Việc yêu cầu thử việc cũng giống như việc doanh nghiệp muốn "sử dụng thử" nhân viên, coi có phù hợp với chi phí mà mình đã bỏ ra hay không. Nếu thử việc đạt thì người lao động đã nắm chắn 1 chân bước vào công ty. Nhưng mọi chuyện lại không hề đơn giản như vậy. Để thật sự bước chân vào công ty thì ngoài việc người lao động thể hiện được năng lực bản thân thì cũng cần phải biết luật để có thể không bị "xỏ mũi".

  Đối với thời gian thử việc đã được quy định tại Điều 27. Lưu ý là hiện nay về các tranh chấp về vấn đề thử việc một phần liên quan đối với thời gian thử việc. Vì vậy cần phải nắm rõ là thời gian thử việc không được quá 60 ngày. Dù có gia hạn thời gian thử việc nhưng nếu có tranh chấp đưa ra tòa thì thời gian thử việc cũng chỉ là 60 ngày. Còn nếu vượt quá 60 ngày, thì những ngày còn lại được xem như là thời gian mà người lao động làm việc như một nhân viên chính thức trong công ty. Và thời gian thử việc là thời gian tính theo dương lịch hay là thời gian làm việc thực tế thì điều đã được thỏa thuận qua hợp đồng thử việc.

  Sau khi kết thúc thời gian thử việc, bộ phận giám sát việc nhân viên thử việc phải đánh giá xem kết quả là đạt hay không đạt. Nếu đạt thì công ty cần phải ký hợp đồng với người lao động. Còn nếu không đạt thì cần phải thông báo kết quả cho người lao động được biết. Đối với trường hợp không báo kết quả và người lao động vẫn tiếp tục làm việc tại công ty thì xem như là nhân viên chính thức tại công ty và hưởng lương, phúc lợi như mọi nhân viên khác.

  Khi đã là một nhân viên chính thức lâu rồi, nhưng vẫn chưa thấy ký kết hợp đồng lao đồng cũng như là được hưởng lương 100%,các chế độ thưởng phúc lợi khác, chưa đóng BHXH,BHYT và BHTN. Lúc đó người lao động nên trao đổi trực tiếp với người sử dụng lao động và nên đòi hỏi ký kết hợp đồng lao động. Có nhiều người sợ nếu hỏi vậy thì sẽ bị công ty cho sa thải và cứ thế lại chấp nhận lương thấp như lúc đi thử việc. Với lối suy nghĩ này đã góp tay cho người sử dụng lao động tiếp tục chèn ép, bóc lột người lao động. Đối với trường hợp này, NLĐ nên biết rằng sau khi kết thúc thử việc và làm một thời gian thì đã được xem như là nhân viên chính thức trong công ty. Chính vì vậy, nếu công ty có sa thải thì chắn chắn sẽ rất mất công và có khi lại bị sai luật nữa. Nên người lao động cần phải đòi lại sự công bằng trong việc lương thưởng.

  Nguồn: ensoat.blogspot.com
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+