Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Jan 2013
  Bài viết
  28
  Tài liệu đã gửi
  27
  Tài liệu được mua
  11
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  43,227
  Tài khoản hiện có
  44 Xu

  CEO Lê Hồng Minh gửi tâm thư cho VNGer

  Bức thư này cũng khá hay nhưng không thể bằng Fsoft được: Thư tổng giám đốc Nguyễn Thành Lâm gửi FPTSofer nhân ngày làm việc đầu năm

  Vinagame CEO Lê Hồng Minh gửi tâm thư cho VNGer

  Gửi người VNG,

  Năm 2012 tiếp tục là một năm có rất nhiều sự kiện với VNG, chúng ta liên tục gặp phải các cuộc “khủng hoảng truyền thông”, liên tục ra mắt sản phẩm mới, dự án mới, liên tục thay đổi về cơ cấu và nhân sự, và liên tục “nhức đầu” với các đối thủ mới mạnh mẽ xuất hiện. Chúng ta làm việc quay cuồng và hối hả, chưa kịp vui mừng vì một dự án thành công thì đã phải lo về sự cố hay thất bại ngay sau đó.

  Giữa những bộn bề hàng ngày thì việc có một khoảng thời gian tĩnh lặng để suy ngẫm và rút ra những bài học cho bản thân là điều rất cần thiết. Qua email này, Minh xin chia sẻ 4 câu chuyện làm Minh suy nghĩ nhiều trong năm 2012, với hy vọng sẽ giúp cho người VNG hiểu hơn về những việc chúng ta đã, đang và sẽ làm.

  1) Khủng hoảng Chinh Đồ ngừng hoạt động

  Câu chuyện “nóng hổi” nhất và cũng là buồn nhất với VNG trong 2012 là khủng hoảng Chinh Đồ xảy ra vào những ngày cuối cùng của năm. Mọi chuyện diễn ra quá nhanh và đột ngột, làm cho những người trong cuộc (team Chinh Đồ) cũng bàng hoàng khi phải ngay lập tức ngừng hoạt động trò chơi. Bản đồ “lưỡi bò” xuất hiện đột ngột trong bản update 14/12 (dù rằng không phải là bản đồ chính, nằm sâu trong một giao diện con). Team Chinh Đồ quá tập trung vào việc update phiên bản mới và xử lý lỗi nên đã sơ xuất việc kiểm tra thật kỹ các giao diện. Cuối cùng, chúng ta phải ngừng hoạt động một trò chơi có cộng đồng lớn và trung thành, chịu tổn thất tài chính, và quan trọng hơn là tổn thất uy tín với khách hàng và công chúng.

  Qua bài học “Chinh Đồ”, Minh muốn toàn bộ VNG phải hiểu rất rõ rằng bất kỳ lỗi lầm nào của chúng ta sẽ có khả năng trả một cái giá rất lớn. Đơn giản là chúng ta có hàng triệu khách hàng, vận hành những sản phẩm có sức lan tỏa nhanh và lớn, mọi hành động đều diễn ra công khai và không thể che dấu bất kỳ lỗi lầm nào. Điều này sẽ là thách thức lớn nhất của VNG trong quá trình tăng trưởng sắp tới khi càng ngày chúng ta càng có nhiều sản phẩm, nhiều khách hàng, và người của VNG thì chưa kịp trưởng thành (cả về kỹ năng và suy nghĩ) để có thể hiểu rõ và cẩn trọng trong các hành động của mình. VNG chắc chắn sẽ phải tiếp tục “mổ xẻ” và chỉnh sửa lại bản thân từ bài học Chinh Đồ này trong 2013.

  2) Cuộc chiến Labàn vs. Hao123

  Không có nhiều người VNG biết đến sản phẩm này cũng như cuộc chiến giữa Laban.vn và vn.Hao123.com. Labàn hay Hao123 là một trang chủ của trình duyệt máy tính (homepage), có box tìm kiếm và thư mục các trang web thường truy cập. Hao123 là một sản phẩm rất phổ biến ở TQ với hàng trăm triệu người dùng (được 1 cá nhân làm ra năm 2002 và Baidu mua lại ít năm sau đó). Đây là một sản phẩm nhìn rất đơn giản – không có bất kỳ công nghệ gì ghê gớm, một cá nhân có kinh nghiệm lập trình web hoàn toàn làm được trong thời gian rất ngắn. VNG đã làm sản phẩm này từ 2 năm trước với tên gọi Zing home nhưng cứ tà tà ở khoảng 500-700K visits/ngày, không có gì nổi bật. VNG đã nghĩ rằng đây là một sản phẩm không quá quan trọng, và có lẽ người dùng Internet ở Việt Nam không có thói quen sử dụng homepage như TQ.

  Tháng 4/2012, Baidu ra mắt sản phẩm hao123.vn sau đó đổi lại là vn.hao123.com). Dù bị “ném đá” toàn diện trên báo chí và cộng đồng, Hao123 tăng trưởng đột phá từ khoảng 70K visits/ngày (tháng 4/2012) lên đến 2M visits/ngày (tháng 8/2012) (30x trong 4 tháng). Khi nhìn thấy sự tăng trưởng “không hiểu nổi” này, VNG vô cùng sốc và mọi suy nghĩ trước đây đều phải dẹp bỏ (e.g. sản phẩm không quan trọng, không có người dùng ở VN vv…). 2 câu hỏi đặt ra (1) điều gì sẽ diễn ra nếu Hao123 tiếp tục tăng trưởng và (2) tại sao họ lại có thể làm một sản phẩm rất đơn giản tăng trưởng với tốc độ không tưởng.

  Câu trả lời của (1) đến khá nhanh – homepage sẽ trở thành một trong những nguồn hướng traffic/users lớn nhất nếu đạt đến một độ lớn nhất định. Quan trọng hơn, vì homepage là trang đầu tiên mà những người dùng Internet thông thường sẽ tiếp cận mỗi khi sử dụng Internet, homepage sẽ thu thập được mọi thông tin và định hướng được thói quen sử dụng Internet của users. Nếu hao123 tiếp tục tăng trưởng và đạt đến tỷ lệ là homepage cho 50% số máy tính ở Việt Nam (Hao123 từng đạt 75% số máy tính ở Trung Quốc) thì VNG và toàn bộ các trang web Việt Nam sẽ mất kiểm soát một “đầu vào” vô cùng quan trọng.

  Vì vậy, G2 tập trung ngay một số nguồn lực tốt nhất để Zing home quyết đấu với Hao123, đổi tên sản phẩm thành Labàn (laban.vn), chiêu mộ ngay một BD Manager có kinh nghiệm trận mạc, và nhiều key people của G2 tập trung cho Labàn một cách quyết liệt. Khi chúng ta nghiên cứu cho câu hỏi (2) thì mới thấy một sản phẩm tưởng chừng rất đơn giản lại có rất nhiều điều “phức tạp” và vô số cách thức vận hành/phân phối sản phẩm mà trước giờ chúng ta hoàn toàn không biết. Team Labàn tập trung từ tháng 8/2012, đến cuối tháng 9 đưa ra sản phẩm và áp dụng ngay những điều mới học được từ đối thủ. Cục diện thay đổi rất nhanh từ tháng 9 đến tháng 11/2012 như biểu đồ minh họa. Tuy tạm thời Labàn.vn đã vượt lên Hao123, nhưng chúng ta hiểu rằng khoảng cách này sẽ rất mong manh. Team Labàn đang đặt ra một KPI rất thách thức cho 2013 (5M visits/ngày), và mọi sự thành công của Labàn trong 2013 sẽ đến từ việc làm tốt nhất những điều tưởng chừng như đơn giản nhất, hiểu sâu nhất về sản phẩm của mình, và thuyết phục từng user về giá trị của sản phẩm.

  Lời kết

  Hy vọng với từng câu chuyện trên đây, mỗi người chúng ta sẽ có những suy nghĩ và trải nghiệm của bản thân mình trong những thời khắc bận rộn cuối năm. 2013 sẽ còn khó khăn nhiều hơn so với 2012, với những áp lực từ môi trường kinh tế, từ đối thủ cạnh tranh và những khó khăn về rào cản pháp lý mà chúng ta đang vẫn còn loay hoay, cùng với những thách thức nội tại của 5 mảng kinh doanh (G1, G2, G3, G6, G8) và 2,000 nhân sự. Chúc cho toàn bộ thành viên VNG và gia đình có một năm mới 2013 mạnh khỏe hơn, trưởng thành hơn và hạnh phúc hơn – mong sao cho tất cả chúng ta luôn “chân cứng đá mềm”, cùng đồng lòng đón nhận và vượt qua mọi thách thức, để chuẩn bị cho một tuổi lên 10 đột phá hoàn thành mục tiêu 1441.

  Trân trọng,
  (26/12/2012)

  MinhLH
  blognhansu.net/2013/01/10/ceo-le-hong-minh-gui-tam-thu-cho-vnger
  Last edited by Train; 02-03-2013 at 12:35 PM.
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự

 2. #2
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Jan 2013
  Bài viết
  1
  Tài liệu đã gửi
  0
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  43,452
  Tài khoản hiện có
  0 Xu
  [center]XẢ KHO PIANO ĐIỆN ( Từ ngày 15/12 đến 30 tết âm lịch 2013 ) Kính gửi quý bạn yêu nhạc trên cả nước !

  Năm 2012 đã qua đi với bao thăng trầm, khó khăn của khủng hoảng kinh tế. !

  [center]XẢ KHO PIANO ĐIỆN ( Từ ngày 15/12 đến 30 tết âm lịch 2013 ) Kính gửi quý bạn yêu nhạc trên cả nước !

  Năm 2012 đã qua đi với bao thăng trầm, khó khăn của khủng hoảng kinh tế. !

  ABM Music là đơn vị đào tạo, nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ nhạc cụ lớn nhất Việt Nam.

  Nắm bắt được nhu cầu mua sắp trong dịp tết là rất lớn nên ABM Music đồng loạt giảm giá mạnh mẽ kho nhạc cụ với giá rẻ nhất trên thị trường.

  Kính mời quý bạn yêu nhạc liên hệ 0936.200.687 để đặt mua.[b]Xem Chi Tiết: CLICK HERE
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+