Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên có quyền đầy đủ

  Ngày tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  99
  Tài liệu đã gửi
  88
  Tài liệu được mua
  7
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  38,270
  Tài khoản hiện có
  35 Xu

  Tự ý nghỉ việc, NLĐ có phải bồi thường?

  Hỏi:
  Sau Tết Nguyên đán, một số lao động hết hạn nghỉ tết không vào công ty tiếp tục làm việc, những người này vi phạm điều gì? Trường hợp nghỉ này công ty có phải chi trả trợ cấp nghỉ việc hay không? Người lao động có bồi thường gì không? Và bồi thường như thế nào?

  Trả lời:
  Theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 85 Bộ luật lao động (BLLÐ) đã được sửa đổi bổ sung, người sử dụng lao động (NSDLĐ) được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải trong trường hợp người lao động (NLĐ) tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng. Sau khi sa thải NLĐ, NSDLĐ phải báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương biết.

  Ngoài ra, điểm b khoản 1 điều 38 BLLÐ cũng quy định NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong những trường hợp NLĐ bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại điều 85 của BLLÐ. Ðối với trường hợp này, theo quy định tại khoản 3 điều 38 thì NSDLĐ không có trách nhiệm phải báo trước cho NLĐ.

  Về trợ cấp, theo quy định tại khoản 2 điều 42 BLLÐ và khoản 1 điều 14 nghị định 44/2003/NÐ-CP (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của BLLÐ về HĐLĐ), khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 điều 85 BLLÐ thì NLĐ không được trợ cấp thôi việc.

  Căn cứ vào những quy định nêu trên, sau khi hết hạn nghỉ Tết Nguyên đán mà NLĐ tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng (như bị thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở y tế, các trường hợp khác theo quy định trong nội quy lao động) thì NLĐ đã vi phạm kỷ luật lao động và công ty có quyền xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải. Ðối với trường hợp này, công ty không có trách nhiệm phải trả trợ cấp cho NLĐ.

  Tuy nhiên, khoản 2 điều 85 quy định sau khi sa thải NLĐ, NSDLĐ có trách nhiệm báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương biết.

  Ðối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trong trường hợp công ty chứng minh NLĐ đã có hành vi gây thiệt hại cho tài sản của công ty thì NLĐ có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho công ty theo quy định của pháp luật hoặc theo hợp đồng trách nhiệm mà NLĐ đã ký với công ty.

  Luật sư VÕ HOÀNG TUYÊN
  (Văn phòng luật sư Tuyên & Associates)
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 

LinkBacks (?)

 1. 01-17-2013, 02:33 AM
 2. 01-16-2013, 03:58 PM

Find us on Google+