Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên có quyền đầy đủ

  Ngày tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  99
  Tài liệu đã gửi
  88
  Tài liệu được mua
  7
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  38,270
  Tài khoản hiện có
  35 Xu

  Trình tự giải quyết tranh chấp lao động?

  Tương tự như việc quy định cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động, Bộ luật lao động cũng có những quy định khác nhau liên quan đến trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân và trình tự giải quyết tranh chấp lao động tập thể.

  Đối với tranh chấp lao động cá nhân, chậm nhất là 7 ngày kể từ khi nhận được đơn yêu cầu hòa giải, Hội đồng hòa giải cơ sở phải tiến hành hòa giải. Các bên phải có mặt trong buổi hòa giải hoặc ủy quyền cho đại diện của họ có mặt tại buổi hòa giải.

  Sau khi Hội đồng hòa giải đưa ra phương án hòa giải, nếu các bên chấp nhận phương án hòa giải thì lập biên bản hòa giải thành, có chữ ký của hai bên và của Chủ tịch, thư ký hội đồng hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành, Hội đồng hòa giải lập biên bản hòa giải không thành, có ý kiền và chữ ký của hai bên tranh chấp, chữ ký của Chủ tịch, thư ký Hội đồng hòa giải. Các bên đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp. Hồ sơ gửi Tòa án nhân dân kèm theo biên bản hòa giải không thành. (Điều 164 BLLĐ).

  Đối với tranh chấp lao động tập thể, trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp trong các bước giải quyết ban đầu tương tự như việc giải quyết tranh chấp lao động cá nhân. Tuy nhiên, sau khi hòa giải không thành thì thay vì gửi hồ sơ và biên bản hòa giải không thành lên Tòa án, các bên trong tranh chấp có quyền yêu cầu Hội đồng trọng tài cấp tỉnh giải quyết.

  Chậm nhất là 10 ngày sau khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp, Hội đồng trọng tài phải tiến hành hòa giải cho hai bên. Hội đồng trọng tài đưa ra phương án giải quyết, trường hợp các bên đồng ý với phương án của Hội đồng trọng tài thì hai bên cùng với chủ tịch và thư ký Hội đồng trọng tài ký vào biên bản hòa giải thành. Trường hợp hòa giải không thành thì hội đồng trọng tài ra quyết định về việc giải quyết tranh chấp, nếu hai bên đồng ý với quyết định của hội đồng trọng tài thì quyết định đó có hiệu lực thi hành. Trường hợp tập thể người lao động không đồng ý với quyết định của Hội đồng trọng tài thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết hoặc đình công. Trườn hợp người sử dụng lao động không đồng ý với quyết định của Hội đồng trọng tài thì có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân xét lại quyết định của Hội đồng trọng tài. (Điều 170, 171, 172 BLLĐ).
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+