Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên có quyền đầy đủ

  Ngày tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  99
  Tài liệu đã gửi
  88
  Tài liệu được mua
  7
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  38,270
  Tài khoản hiện có
  35 Xu

  Làm ở phòng hành chính chẳng khác nào làm tạp vụ?

  Topic:

  Quả thật e muốn chia sẻ với các anh chị điều này, e mới ra trường, và e theo nghành nhân sự, công việc chính của e vẫn là làm nhân sự, nhưng vì công ty cũng còn nhỏ, nên chưa có phòng nhân sự mà e thuộc phòng hành chính quản trị, phòng này có 5 người, e phụ trách riêng mảnh nhân sự, mấy người kia mỗi người một việc, như là vật tư thiết bị, lễ tân... nhưng e cảm giác mọi người ở phòng này chẳng khác nào làm tạp phụ cả, lúc thì pha trà nước, rồi mỗi khi có họp thì chuẩn bị kê bàn ghế, chuẩn bị nước uống, ghế ngồi cho từng người. Hôm qua công ty có họp, phòng e đã chuẩn bị bàn ghế, nhưng không ngờ có thêm khách đến nên thiếu ghế, mọi người đi lấy ghế ngồi, xếp e nói rằng " T đi lấy ghế cho mọi người, đây là việc của bộ phận hành chính", thực sự mà nói lúc đấy e tự ái kinh khủng, thứ nhất là e làm về nhân sự, thứ hai là e đâu phải osin tạp vụ gì đâu, còn nhiều vấn đề nữa, mà e cảm thấy rất khó chịu, e không biết có phải công ty nào cũng như thế, hay chỉ ở mỗi công ty em. Và em nên làm thế nào để khắc phục tình trạng này, vì thật sự e cảm thấy mỗi người ở phòng này đều rất bận chứ chẳng hề rảnh, mà lương của họ lại thấp nhất, lại chẳng được coi trọng nữa.

  Trả lời:
  #1: Bạn ơi đó là tình trạng chung ở các công ty có quy mô nhỏ nhỏ như vậy. Các công ty này không có bộ phận nhận sự riêng mà gộp chung lại là phòng hành chính nhân sự. Nhân viên làm trong phòng này bao giờ cũng bị cho là nhàn rỗi ít việc. Nhưng trên thực tế họ lại phải làm cực kỳ nhiều các công việc linh tinh từ như kiểu tạp vụ osin...............Và hơn hết là công việc của họ thường không được đánh giá đúng mức, mức lương được hưởng thấp hơn nhiều các bộ phận khác.
  Mình cũng đã trải qua mấy năm phải làm việc như vậy. Nhưng điều an ủi là trong thời gian này mình cũng thu được rất nhiều kinh nghiệm về các lĩnh vực từ công việc như lễ tân, thư ký đến quản lý nhân sự.
  Hiihihi cứ cố gắng làm việc bạn ạ biết đâu bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để sau nay khi làm bất cứ công việc gi thì bạn cũng hoàn toàn tự tin.

  #2: Những điều bạn nói vẫn thường gặp ở các công ty, nhất là các công ty không có nhân viên tạp vụ thì bộ phận hành chính vẫn luôn phải kiêm nhiệm của các công việc này. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho các cuộc họp cũng chính là một trong những nhiệm vụ mà văn phòng phải làm nên bạn không nên quá bực tực hay cảm thấy bất bình, mình nghĩ việc làm hay không không quan trọng, quan trọng là cách cư xử của Lãnh đạo khi "sai" nhân viên làm những việc này thôi. Và bạn cũng nên nghĩ rằng những công việc nhỏ nhặt này cũng sẽ đem lại cho bạn ít nhiều kiinh nghiệm đó, nó sẽ có ích cho bạn khi cần thiết.

  #3: Mình thấy vấn đề này không có gì nghiêm trọng cả, đối với những người thành công từ những bước chân khó nhọc đầu tiên, thì những việc này với họ không có gì phải tự ái hết, thậm chí họ còn lấy làm hãnh diện vì đã được tạo cơ hội cho mình lấy thêm kinh nghiệm về.

  Thông thường, đa số các sinh viên mới ra trường, họ thường chỉ nghĩ rằng họ chỉ làm những việc đúng chuyên môn của họ, nhưng trường học khác với trường Đời. Có thể hôm nay mình phải lấy ghế cho khách ngồi, rót nước cho khách uống, nhưng ngày mai sẽ có người khác phải lấy ghế cho mình ngồi để tiếp khách. Bài học này Su đã rút ra từ khi bước chân đi làm, có thể hôm nay mình bị người khác sai vặt, nhưng chính những điều đó đã giúp mình biết được nhiều hơn trong quá trình làm việc, mà để học được những gì thì đây chính là kỹ năng học hỏi của các bạn rồi, không ai có thể cầm tay bạn để chỉ từng bước đâu. Thế cho nên mới có chuyện những sinh viên mới ra trường thừong hay thất vọng về công việc mà mình hằng mơ ước, nhưng chính những thái độ đó đã làm mất đi cơ hội thăng tiến của các bạn.

  Việc xách một cái ghế, rót một ly trà, photo hộ cho người khác.... cũng là cả một nghệ thuật làm việc đó bạn à. Quan trọng là mình làm việc với thái độ thế nào kia. Nếu bạn thấy ko có gì, thì bạn sẽ vui, còn nếu bạn tỏ thái độ bực bội, thì bạn sẽ không làm được việc đó và coi đó là công việc của osin.

  Ngày tôi bắt đầu nhận việc hành chính cũng vậy, tôi cũng bị sai lấy cái ghế, rót ly nước cho khách, tôi có 4 nhân viên, và dưới tôi là cả một đoàn tạp vụ, bảo vệ cũng do tôi quản lý....vậy mà tôi không để cho họ tự bưng nước vô phòng khách, mà chính tay tôi phải bưng vô mời khách uống, tại sao vậy? làm vậy tôi có mất mặt quá không? Không hề đâu bạn à, tôi đang tỏ thái độ tôn trọng vị khách của công ty tôi, và tôi đang làm cho sếp tôi nở mày nở mặt với khách hàng, và một lần nữa, sếp tôi rất hài lòng về tôi, và đương nhiên, giá trị của tôi dưới con mắt của sếp tôi cũng được nâng lên. Sau đó thì bạn biết thế nào rồi đúng không? Đó là cách để tôi lấy lòng sếp đấy.

  Còn nhớ ngày công ty tôi xảy ra đình công, cả tuần đó tôi không thể đi được vì cả ngày chỉ biết chạy chứ không đi, bao nhiêu việc đổ lên đầu tôi, từ việc sắp xếp phòng họp, cho đến nước nôi, rồi chuẩn bị cơm cho công nhân, đồ ăn cho ban giám đốc, đến những việc nhỏ nhặt như micro, loa ...chuẩn bị xe, căn dặn đội Bảo vệ,làm việc với công an và các cơ quan nhà nước... tôi cũng phải lo, rồi phiên dịch,đánh máy,ghi lại biên bản cuộc họp (vì vừa hành chánh kiêm trợ lý mà), rồi giải quyết với người lao động. Những việc đó xem ra nhỏ nhặt thật, chẳng khác nào osin, thế nhưng, sau buổi đình công đó, tôi được mọi người chú ý đến, thư cám ơn gửi đến liên tục. Và một lần nữa, uy tín của tôi lại được nâng lên.

  Chỉ những ai đi lên từ khó khăn thì mới thấy giá trị của công việc mà họ đang làm, bạn nên nhớ rằng, đứa trẻ nếu muốn đi thì nó phải học bò, muốn chạy thì phải đi cho vững trước đã, không làm đúng theo quy trình thì sẽ bị té đau mà thôi.

  Chúc bạn thành công trong tương lai.
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+