Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Vi pham

  Ngày tham gia
  Aug 2014
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  264
  Tài liệu đã gửi
  219
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  77,968
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Câu chuyện đào tạo nhân viên ở VNG

  Thực trạng thường thấy ở các công ty phát triển nhanh

  Công ty nào phát triển đến một mức độ nhất định thì cũng sẽ triển khai mạnh mẽ mô hình “tái đào tạo” năng lực nhân viên công ty để đáp ứng nhu cầu phát triển về lâu dài. VNG chỉ với 5 người thành lập cách đây 9 năm, đến nay đã có hơn 2000 nhân viên.

  Với những chế độ đãi ngộ khá tốt (tương đương với các tập đoàn nước ngoài) về bảo hiểm, lương bổng, phúc lợi như căn tin rẻ và chất lượng cung cấp dinh dưỡng cho nhân viên bất cứ lúc nào, phòng tập Gym, thư viện sách, các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn cho nhiều đối tượng, sân tập thể thao, hồ bơi, tennis… cộng với triết lý, “không có nhân viên tồi, chỉ có sếp không tốt đặt sai vị trí”, VNG không mong muốn sa thải nhân viên mà thường dành cho họ nhiều cơ hội chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác để tìm kiếm và phát huy tiềm năng của mình.

  2013-09-26 Câu chuyện đào tạo nhân viên ở VNG 1

  Một kịch bản dễ thấy có thể diễn ra ở VNG là, một số nhân viên không đủ năng lực đáp ứng nhu cầu phát triển nhưng được giữ lại, ngăn cản sự phát triển nhanh của công ty.

  Môi trường đãi ngộ quá tốt khiến cho nhân viên hiểu nhầm giữa phúc lợi cơ bản với việc được tưởng thưởng cho hiệu quả công việc, đầy đủ đôi khi khiến họ lười biếng, chậm chạp và bớt sáng tạo hơn.

  Điều rất nguy hại, đặc biệt với 1 doanh nghiệp về Tech-Game như VNG.

  Câu hỏi đặt ra không chỉ “làm sao để tuyển đúng người”, mà còn là “làm sao để đặt họ vào đúng vị trí và tác động cho họ phát huy hết tiềm năng của mình”. Bộ phận Learning & Development (L&D) của VNG được thiết lập để hỗ trợ tổ chức thu xếp các vấn đề này, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

  Bộ phận “cân bằng dinh dưỡng” cho cậu bé VNG (đang lớn nhanh)

  Trước khi đi vào chi tiết hơn phần hoạt động của L&D, chúng ta cần biết đến danh xưng Clicker – danh từ chỉ định đối với các nhân viên đang làm việc tại VNG, kể cả CEO cũng được xem là clicker. (Click – là âm thanh, cũng là hành động “click chuột”, ám chỉ nhân viên VNG là nhân viên của một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ lấy Máy tính làm trung tâm).

  Các hoạt động mà L&D thường tổ chức:

  1. Phát triển thư viện VNG và văn hóa đọc:

  1 thư viện nội bộ được sự ủng hộ và đóng góp của rất nhiều clicker, từ lãnh đạo cho đến các nhân viên cấp thấp. Sách vở được mua về, sưu tầm, lưu trữ và quản lý cỡ tầm như một thư viện quận với đầy đủ các đầu sách phát triển kỹ năng, sách IT (Lập trình, phát triển game…), tiểu thuyết, kiến thức chuyên ngành (marketing, toán học, nhân sự, truyền thông,…) và đặc biệt là các đầu sách chuyên môn (thường là sách Tiếng Anh) chỉ có ở VNG.

  L&D phát triển cả hệ thống mượn sách online bao gồm danh sách các đầu sách, hệ thống nhắc nhở người đọc trả sách, các chương trình “khuyến mãi” cho các clicker mê đọc sách.

  Một thư viện online khổng lồ khác đến từ… các quản lý cấp cao (và đôi khi là cả nhân viên). Trong quá trình làm việc nhiều năm, học hỏi và sưu tập được các tài liệu (video, sách điện tử…) quý hiếm từ khắp nơi và từ những chỗ tốt nhất, họ sàng lọc và trao lại cho L&D để làm nguồn tham khảo cho nhân viên công ty.

  2. Tổ chức đào tạo nội bộ:

  Ngoài các buổi đi chơi hay team building (những hoạt động khuyến khích người lao động hợp tác làm việc) của riêng các team và công ty, các clicker còn có sự lựa chọn học tập các khóa học để phát triển kỹ năng hữu ích như quản lý, thuyết trình, giao tiếp, giải quyết vấn đề, đàm phán, lập kế hoạch & tổ chức công việc,… đến các kỹ năng cứng như digital marketing, truyền thông, lập trình game, viết bài, vận hành sản phẩm,… và đương nhiên cũng phải nhắc đến các khóa học thú vị như võ thuật, âm nhạc, nhảy hiện đại, yoga, nhiếp ảnh…

  Clicker được tạo điều kiện để “phát triển toàn diện” Trí – Thể – Nghệ.

  Hầu hết các chuyên gia đào tạo đến từ bên ngoài, trong tương lai, nguồn trainer phải được cân bằng NGOẠI lẫn NỘI, các quản lý cấp cao là những người tài năng và cần đem kiến thức, kinh nghiệm của mình chia sẻ với các clicker, người ngoài không thể nào hiểu được nội bộ bằng chính họ, nên thực tế nội dung đào tạo của họ (sẽ được cải thiện về hình thức chia sẻ) sẽ mang lại nhiều ích lợi hơn cho các nhân viên, về phần chất lượng phù hợp lẫn việc đốc thúc clicker thực hành ứng dụng.

  Dự định, các Trainer nội bộ này sẽ vừa đào tạo, vừa định hướng phát triển sự nghiệp cho các nhân viên được xác định là nhân lực chủ chốt của VNG trong tương lai.

  3. Chương trình Fresher (Thực tập sinh chất lượng cao VNG):

  VNG thường tổ chức các chương trình tham quan công ty cho hàng ngàn sinh viên trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, VNG đã xây dựng và phát triển một chương trình tuyển chọn và đào tạo qui mô lớn dành cho các sinh viên giỏi và năng động. Các em được huấn luyện một số kỹ năng phù hợp và được đưa vào thực tập tại các phòng ban, sau khi hoàn thành dự án thực tế, VNG sẽ đánh giá và tuyển các em vào làm việc chính thức tại công ty.

  Theo chia sẻ của Trưởng bộ phận L&D, trong thời gian tới, Fresher sẽ được đầu tư mạnh mẽ để trở thành một dự án phát triển nguồn nhân lực chiến lược của VNG. Họ cần một lớp nhân sự tiếp nối trong tương lai gần.

  Tham gia chương trình này, các ứng viên sẽ trải qua một bài kiểm tra đầu vào, nếu vượt qua, sẽ được tập trung trong 3 tháng liên tục để được huấn luyện những kỹ năng chuyên môn phù hợp, kỹ năng mềm, giá trị văn hóa của công ty… VNG Fresher có phần cấu trúc chuyên nghiệp (nhưng khác biệt) với chương trình Management Trainee (quản trị viên tập sự) của các tập đoàn đa quốc gia mà chúng ta thường thấy.

  4. Chương trình Orientation (đào tạo định hướng) cho nhân viên mới:

  Vào sáng thứ 2 hàng tuần , L&D sẽ gom các nhân viên mới vào làm việc tại VNG trong 1 tuần trở lại để chia sẻ về công ty qua một buổi đào tạo định hướng thường gọi là Orientation.

  Sau khi được tuyển dụng, ngày đầu làm việc, clicker thường đươc đồng nghiệp hoặc nhân viên L&D (hoặc HR) dẫn đi tham quan toàn bộ công ty, giới thiệu về cơ sở vật chất. Tiếp theo đó, tại buổi Orientation, các bạn sẽ được cung cấp thông tin tổng quan về VNG, giá trị cốt lõi, văn hóa, con người, các phòng ban liên quan… với mục đích làm cho các bạn hiểu rõ được vị trí công việc của mình có ảnh hưởng đến VNG như thế nào (từ những việc nhỏ nhất) và giúp các clicker này tiếp cận rõ ràng hơn sứ mệnh “Phát triển Internet để thay đổi cuộc sống người Việt Nam” mà VNG theo đuổi.

  Các Clicker được kỳ vọng là sẽ có cảm giác tự hào khi mình trở thành một thủy thủ của con thuyền VNG.

  2013-09-26 Câu chuyện đào tạo nhân viên ở VNG 2

  5. Các hoạt động “ngoại khóa” điển hình:

  Mỗi tháng 1 lần, L&D tổ chức một buổi Educine (giáo dục qua phim ảnh) tổ chức cho xem những bộ phim hay (như Pursuit of Happyness, 3 Idiots…) cùng chia sẻ và viết cảm nhận (và có trao quà cho những cảm nhận hay để cổ vũ cho việc chia sẻ và học hỏi của clicker).

  Mỗi tháng 1 lần, L&D cũng tổ chức 1 event nhỏ tên là Firework (tên gọi của VNG English Club) 1 lần về các chủ đề liên quan, ví dụ như tháng 09 có thể là Trung Thu, tháng 10 có thể là về Halloween để các nhân viên trau dồi khả năng Anh Ngữ liên tục (ngoài các khóa học English mà công ty tài trợ nhân viên đi học bên ngoài).

  Thi thoảng có các khóa học nhỏ như Nhiếp Ảnh, Trang điểm và những nội dung thực tế giúp các clicker hoàn thiện mình trong đời sống thực.

  6. Hoạt động Open Game Development Conference:

  Bắt đầu từ 2012, hàng năm vào tháng 07, VNG sẽ tổ chức một Hội thảo mở cho tất cả những ai quan tâm đến việc phát triển game tại Việt Nam.

  Trước đó, xuất phát từ một phong trào chia sẻ nội bộ của đàn anh dành cho các đàn em của bộ phận Nghiên cứu và phát triển game (Game R&D) về các vấn đề làm, phát triển, vận hành game trong công ty.

  Nếu ai đã từng biết đến Game Development Conference của Mỹ tổ chức thường niên (bắt đầu từ năm 1988) – là một bữa tiệc thịnh soạn và hiếu khách dành cho những nhà phát triển game từ khắp nơi trên thế giới, thì VNG hướng tới một OGDC (Open Game Development Conference) thường niên của Việt Nam hấp dẫn như thế, đây là một chặng đường dài thú vị.

  7. Kết hợp:

  Với các bộ phận khác thúc đẩy các hoạt động văn hóa nội bộ, các hoạt động thường niên (Sinh nhật công ty, các sự kiện vào lễ tết, lên đỉnh Fansipan, đại hội game – Võ Lâm Truyền Kỳ hay Dota hay AOE chẳng hạn, đại hội thể thao như đá bóng, cầu lông…) để xây dựng hình ảnh clicker năng động, thông minh, nhiệt huyết phù hợp với các giá trị cốt lõi của VNG.

  Kết nhỏ

  “Phát triển Internet để thay đổi cuộc sống người Việt” là một sứ mệnh không hề nhỏ, nhưng họ đã bắt đầu cuộc chơi một cách thú vị như thế.
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 06-21-2014, 11:20 PM
Find us on Google+