Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Apr 2014
  Bài viết
  22
  Tài liệu đã gửi
  22
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  67,805
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Trong HDLD ghi là tiền lương đã bao gồm BHXH, BHYT đúng hay sai ?

  Nhờ các bạn xử lý gúp mình vụ này luôn thể: Công ty mình hoạt động cũng được 8 năm (Thành lập năm 2000) Chưa bao giờ đóng bảo hiểm cho ai. Là đơn vị vận tải có khoảng 150 lao động là lái xe, văn phòng.... trong hợp đồng lao động chị Kế toán ghi là tiền lương đã bao gồm BHXH, BHYT.

  Trong suy nghĩ tớ thấy không ổn nhưng chưa biết nói thế nào vì mình mới đến làm việc. Nếu sau này được giao nhiệm vụ mà chị Ktoán đang làm thì mình phải làm thế nào?

  #1: Trong hợp đồng lao động bạn có thể ghi là tiền lương đã bao gồm BHXH, BHYT nhưng nó có nghĩa là bạn ghi trong hợp đồng với người lao động một khoản tiền A, nhưng hàng tháng người lao động chỉ nhận được số tiền là: "A - BHXH,BHYT" và khoản đó bạn phải đóng cho bên bảo hiểm. Hoặc bạn ghi là lương Net có nghĩa là tiền lương nghi trong hợp đồng là tiền lương người lao động nhận được thực tế hàng tháng, các khoản đóng góp khác công ty sẽ đóng hết.
  Vấn đề nằm ở việc khi bạn đã nghi như vậy thì trên thực tế người lao động có được đóng bảo hiểm xã hội ko? Bạn sẽ ko thể nói rằng tiền đóng bảo hiểm xã hội đã trả trực tiếp cho người lao động rồi, và công ty không đóng nữa.hì Nếu không đóng bảo hiểm thì như vậy là bạn đã sai luật.

  #2: Chào bạn,
  Công ty của bạn đã vi phạm nghiêm trọng quy định của luật lao động và Luật BHXH. Đóng BHXH là nghĩa vụ bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Trường hợp các doanh nghiệp không tham gia BHXH sẽ bị truy thu số tiền chưa đóng BHXH và bị phạt nữa

  #3: Có nghĩa là công ty bạn trả 17% BHXH &BHYT(nghĩa vụ của công ty phải đóng cho cơ quan BH )vào trực tiếp cho người lao động có phải không? theo mình biết BHXH VÀ BHYT(17%) chỉ được trả trực tiếp cho người lao động khi đó là hợp đồng thời vụ hoặc người lao động đang hưởng lương hưu mà vẫn đi làm thêm mà thôi.
  Bây giờ mà bảo công ty bạn truy đóng cho thời gian 8 năm trước là hơi bị khó vì vậy theo mình nghỉ việc cần làm là đi đăng ký ngay và ký lại HĐ với mọi người kể từ ngày bắt đầu tham gia BH, Thủ tục thì bạn hỏi cơ quan HBXH họ sẽ hướng dẫn, nhưng nhớ đừng có khai là đã hoạt động 8 năm rồi nhưng không tham gia BHXH đấy nhé.


  #4: Theo khoản 1 điều 29: Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây: công việc phải làm, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, địa điểm làm việc, thời hạn hợp đồng, điều kiện về an toàn lao động, vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

  Và theo điều 2 khoản 141: Người lao động làm việc ở những nơi sử dụng dưới 10 người lao động, hoặc làm những công việc thời hạn dưới ba tháng, theo mùa vụ, hoặc làm các công việc có tính chất tạm thời khác, thì các khoản bảo hiểm xã hội được tính vào tiền lương do người sử dụng lao động trả để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo loại hình tự nguyện hoặc tự lo liệu về bảo hiểm.

  Vì vậy nếu công ty bạn ký hợp đồng với những người đó theo kiểu partime thì công ty có thể chuyển thẳng các khoản bảo hiểm vào lương. Trường hợp có tai nạn xảy ra tại công ty bạn thì :

  Theo khoản 2 điều 107 Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định trong Điều lệ bảo hiểm xã hội.

  Như vậy công ty bạn sẽ phải chịu chi phí y tế và không phải trả trợ cấp tai nạn lao động. Còn có bị phạt không thì :

  Theo điều 108:Tất cả các vụ tai nạn lao động, các trường hợp bị bệnh nghề nghiệp đều phải được khai báo, điều tra, lập biên bản, thống kê và báo cáo định kỳ theo quy định của pháp luật.
  Nghiêm cấm mọi hành vi che giấu, khai báo hoặc báo cáo sai sự thật về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

  Mình cũng chưa rõ công ty có bị xử phạt hay không? Chắc phải nhờ các anh chị khác đã từng gặp phải vấn đề đó trả lời.

  #5: Trường hợp trên nên làm lại hợp đồng lao động cho nhân viên theo dạng ngắn hạn hoặc thời vụ, hoặc hợp đồng khoán việc, lúc đó bạn sẽ không phải bị BHXH truy thu. Tuy nhiên phải lưu ý 1 điều: sau khi kết thúc HĐ ngắn hạn, để 1 vài ngày rồi mới ký tiếp HĐ mới, như vậy sẽ không vi phạm luật lao động bạn nhé.
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 05-13-2014, 10:10 AM
 2. Hướng dẫn tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN, mức tiền lương tối thiểu vùng năm 2010
  By linhphuonghr in forum Hỏi đáp, tư vấn, trao đổi kinh nghiệm
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 01-03-2013, 06:05 PM
 3. hợp đồng liên quan BHXH- BHYT mập mờ.
  By Hoai13 in forum Hỏi đáp, tư vấn, trao đổi kinh nghiệm
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08-06-2012, 04:37 PM
 4. 101-HS dang ky BHXH-BHYT
  By alone in forum Bieu Mau Thu (25)
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 03-03-2012, 11:40 AM
 5. BHLD-02 Ban dang ky tham gia BHXH BHYT
  By alone in forum BHXH lan dau - huong dan
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 03-02-2012, 12:42 AM
Find us on Google+