Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên có quyền đầy đủ

  Ngày tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  99
  Tài liệu đã gửi
  88
  Tài liệu được mua
  7
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  38,270
  Tài khoản hiện có
  35 Xu

  Nội quy công ty về việc sa thải người lao động?

  Kính chào Luật sư!

  Công ty tôi mới được thành lập và hiện tại tôi đang được giao làm Nội quy lao động và Nội quy công ty.

  1. Sau khi hoàn thành 2 bản Nội quy này thì tôi phải trình lên cơ quan nào để xin phê duyệt?
  2. Trong Nội quy công ty nếu trong phần xử lý kỷ luật sa thải mà tôi cho 1 trường hợp là:” Gây gổ đánh nhau trong công ty sẽ bị sa thải”. Vậy tôi ghi như vậy có đúng với pháp luật Lao động không?

  Rất mong Luật sư giúp đỡ!

  Xin cảm ơn.


  Trả lời:

  Chào bạn!

  Sau khi soạn thảo, bản nội quy sẽ được gởi cho ban chấp hành công đoàn cơ sở tham khảo và góp ý, sau đó sẽ được đăng ký tại cơ quan lao động cấp tỉnh và nếu sau 10 ngày kể từ ngày nhận bản nôi quy cơ quan LĐ cấp tỉnh phải thông báo việc đăng ký để bản nội quy có hiệu lực. Nếu quá hạn mà không có thông báo bản nội quy cũng đương nhiên có hiệu lực.

  Hình thức sa thải chỉ được áp dụng trong 1 số vi phạm được quy định, gây gỗ đánh nhau không thuộc trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật này. Thân ái chào bạn !!!

  trích Bộ Luật LĐ
  ...............
  Điều 82.

  1- Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh thể hiện trong nội quy lao động.

  Nội quy lao động không được trái với pháp luật lao động và pháp luật khác. Doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản.

  2- Trước khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của Ban chấp hành công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

  3- Người sử dụng lao động phải đăng ký bản nội quy lao động tại cơ quan lao động cấp tỉnh. Nội quy lao động có hiệu lực, kể từ ngày được đăng ký. Chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày nhận được bản nội quy lao động, cơ quan lao động cấp tỉnh phải thông báo việc đăng ký. Nếu hết thời hạn trên mà không có thông báo, thì bản nội quy lao động đương nhiên có hiệu lực.

  ...............

  Điều 85.

  1- Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

  b) Người lao động bị xử lý kỷ luật chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật;

  c) Người lao động tự ý bỏ việc bảy ngày trong một tháng hoặc 20 ngày trong một năm mà không có lý do chính đáng.

  2- Sau khi sa thải người lao động, người sử dụng lao động phải báo cho cơ quan lao động cấp tỉnh biết.
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+