Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Apr 2014
  Bài viết
  22
  Tài liệu đã gửi
  22
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  67,805
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  NLĐ phải tự đóng BHXH nếu nghỉ nhiều





  Công ty em mới ban hành quy định là trong một tháng NLĐ nghỉ quá 5 ngày (bao gồm cả nghỉ liên tục hay cộng dồn) thì NLĐ phải tự bỏ tiền đóng BHXH cho những ngày nghỉ đó, còn những ngày đi làm vẫn được công ty đóng. Không áp dụng với trường hợp nghỉ quá 5 ngày nhưng tuân theo quy định công ty và luật nhà nước.

  Anh chị cho em hỏi quy định này của công ty em có đúng luật không ah?


  #1: Chào cả nhà !
  Người Sử dụng LĐ có trách nhiệm phải đóng 21% tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ khi họ đủ điều kiện để tham gia bắt buộc. ĐÓ là Trách nhiệm của người sử dụng lao động nên khi công ty Yêu cầu NLĐ nghỉ việc quá 5 ngày trong 1 tháng thì NLĐ phải bỏ tiền để đóng 21% của Người SDLĐ và 9,5% của phần họ nữa là Trái với quy định của Pháp Luật.
  Luật BHXH quy định, " điểm 3 mục I phần B Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007: "Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội trong tháng đó. Thời gian này không tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội".Người lao động ốm đau hoặc vì lý do khác nghỉ việc quá 14 ngày trong 1 tháng thì Người sử dụng lao động có Quyền không đóng BHXH tháng đó, tức là tháng đó mình cắt BHXH nhưng đó là trên 14 ngày/ 1 tháng. Công ty bạn lấy lý do gì để bắt người lao động tự đóng tiền BHXH như vậy. Bạn nên xem lại nếu không muốn gặp rắc rối lớn đến hình ảnh công ty, trách nhiệm pháp lý,....Một vài chia sẻ cùng bạn.
  Trân trọng,

  #2: Cảm ơn anh chị đã trả lời giúp em ^^

  Vấn đề em nêu ra chắc chưa rõ lắm. Em xin lấy 2 ví dụ cho dễ hiểu:

  1. NLĐ nghỉ trên 14 ngày thì công ty sẽ báo giảm BHXH => cái này thì không vấn đề gì ah.

  2. Công ty em qui định NLĐ nghỉ dưới 14 ngày nhưng quá 5 ngày (5 ngày này không tính những ngày nghỉ ốm, nghĩ lễ, nghỉ phép theo nhà nước quy định hay do phía công ty cho nghỉ) thì NLĐ sẽ phải tự đóng 100% tiền BHXH cho những ngày nghỉ đó.

  VD: NLĐ nghỉ 6 ngày không lương (đều vì lý do cá nhân, ko bao gồm nghỉ lễ, phép, công ty cho nghỉ trong 6 ngày đó) trên tổng 26 ngày công của tháng, tức là dưới 14 ngày và trên 5 ngày => NLĐ phải đóng 100% tiền BHXH cho 6 ngày nghỉ đó, còn 20 ngày còn lại NLĐ đi làm thì chia theo như bình thường NLĐ đóng 9.5% - công ty em đóng 21%.

  Quy định này hiện công ty em đang xem xét lại nhưng kết quả thì cũng chưa rõ ra sao.

  #3: Chào bạn !
  Mình hiểu vấn đề của bạn đưa ra, cho nên mình mới dẫn quy định của Pháp Luật BHXH về việc người lao động nghỉ việc quá 14 ngày. Còn nếu người LĐ nghỉ việc dưới 14 ngày trong 1 tháng thì họ tất nhiên được hưởng đầy đủ Quyền lợi của họ " tham gia BHXH, BHTN, BHYT" đầy đủ. Công ty bạn làm như thế là trái quy định của Pháp luật lao động.
  một vài chia sẻ cùng bạn ! chúc bạn thành công
  Trân trọng,
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 05-13-2014, 10:10 AM
Find us on Google+