Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Bài viết
  82
  Tài liệu đã gửi
  64
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  39,659
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Ngừng việc do mât điện

  ?: Hi
  Xin anh chị trong diễn đàn cho ý kiến về trường hợp như sau: theo như luật lao động thì thời gian ngừng việc do mất điện thì người lao động được trả lương theo thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu. Nhưng trường hợp mất điện đã được báo trước thì người sử dụng lao động có được sắp xếp cho lao động làm bù vào số giờ mất điện đó không(Ví dụ mất điện 5 tiếng thì trong tuần mỗi ngày làm bù thêm 1 tiếng(không tính vào giờ làm thêm).
  Rất mong sớm nhận được ý kiến của mọi người.
  Thanks.

  TL:

  #1: Chào bạn, theo mình, nếu công ty bạn đã được báo trước về việc mất điện dẫn đến việc buộc phải cho người lao động nghỉ thì công ty bạn có thể chủ động sắp xếp lịch làm bù và thông báo trước cho người lao động.
  Thời gian ngừng việc do mất điện đó, các bạn vẫn tính lương như ngày công bình thường cho người lao động. Do vậy, thời gian làm bù sẽ không tính là làm thêm.
  Mình không rõ là công ty bạn có làm việc cả ngày thứ bảy không, nếu không, bạn có thể bố trí cho người lao động làm tập trung ngày này. Trong trường hợp phải làm cả ngày thứ 7 thì có thể áp dụng cách làm bù như bạn nói. ( Nên tránh làm bù vào ngày chủ nhật)
  Một vài ý kiến chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn thành công.

  #2: Điều 79-BLLĐ "Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương".
  Vấn đề làm bù thì Bạn có thể ra Thông báo nghỉ việc ngày cúp điện và làm bù ngày nghỉ hằng tuần. nhưng bạn phải thông báo cho công đoàn cho hợp lệ. Trong thỏa ước LĐTT bạn đừng nên quy định ngày nghỉ hằng tuần cụ thể như: ngày chủ nhật mà sẽ quy định tùy theo tình hình sx-kd để có thể quy định ngày nghỉ hằng tuần....
  Cách lách Luật này có vẻ mang tính tạm thời. Tôi thiết nghĩ là người quản lý nhân sự mình nên làm hài hòa lợi ích giữa NLĐ và NSDLĐ để có thể đem lại môi trường làm việc tốt nhất.
  Chúc bạn vui vẻ !

  #3: Hi bạn, mình vừa đọc được thông tin tong luật LĐ như sau,
  Điều 62

  Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

  1- Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

  2- Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

  3- Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc vì những nguyên nhân bất khả kháng, thì tiền lương do hai bên thoả thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu..

  Theo mình hiểu thì việc ngừng việc " không lương" trong trường hợp này là không phù hợp.
  Chuc bạn tìm được phương án giải quyết phù hợp.
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+