Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên có quyền đầy đủ

  Ngày tham gia
  Jul 2013
  Bài viết
  53
  Tài liệu đã gửi
  52
  Tài liệu được mua
  13
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  53,500
  Tài khoản hiện có
  42 Xu

  Hướng dẫn tính trợ cấp mất việc làm

  Topic

  Các bạn cho mình hỏi trường hợp này với:

  Hiện tại công ty mình căn cứ vào việc thay đổi cơ cấu tổ chức, và đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn và không chi trả trợ cấp mất việc làm cho NLD vào sau 2009, căn cứ theo luật như sau:

  Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

  1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  Sếp mình nói giờ BHTN lo thì công ty không phải lo nữa.

  Nhưng theo mình hiểu khoản 1 - điều 49 ở trên thì ngưỡng dưới của mức trợ cấp mất việc là 2 tháng, còn khoản 2 chỉ là cách tính, nếu tính có bằng 0 thì cũng phải lấy ngưỡng dưới vì khoản 1 có câu này: "nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương"

  Mình tìm hiểu các thông tư hướng dẫn nhưng chẳng thấy chỗ nào nói điều này cả, nhờ các bạn tư vấn cho mình để mình thuyết phục sếp với. Tránh cảnh ra quyết định rồi chạy theo NLD hầu tòa


  Trả lời:

  # Vấn đề này cũng có nhiều cái để nói.
  Thứ nhất, bạn đang hiểu sai khoản 1 của điều 49. Tối thiểu 2 tháng ở đây áp dụng đối với các trường hợp thuộc diện được hưởng trợ cấp mất việc làm.
  Thứ hai, không trả trợ cấp mất việc làm cho những lao động vào sau năm 2009 là chưa chuẩn xác (bạn phải check lại vì đôi khi có nlđ vào sau năm 2009 nhưng lại ko đc đóng bhtn, ví dụ như hợp đồng 6 tháng chẳng hạn vv...).
  Thứ ba, cty bạn đơn phương chấm dứt hđlđ trong trường hợp này có thông báo với nlđ theo đúng luật không? Nếu không phải trả tiền lương cho nlđ trong những ngày k đc báo trước theo luật định.
  Thứ tư, cần phải lập phương án sử dụng nhân sự khi thay đổi cơ cấu tổ chức, đó là vấn đề sắp xếp việc làm và thứ tự ưu tiên để có căn cứ sa thải...
  Thứ năm, cần phải có họp hành công đoàn và báo cáo lên Sở lđ thương binh và xã hội v/v sa thải này (cái này ít cty làm).
  Muốn ko theo nlđ ra hầu tòa thì bạn phải làm được 5 việc cơ bản trên.
  Chúc thành công.
  # Các bạn cần phải phân biệt 2 khái niệm: Trợ cấp mất việc làm và trợ cấp thôi việc thì sẽ giải quyết các tình huống đúng theo quy định nhé.
  Về thời gian lao động thực tế - thời gian đã tham gia BHTN = 0. Vậy theo luật NSDLĐ có phải trả NLĐ 2 tháng tiền lương trợ cấp mất việc không? Theo luật NSDLĐ phải trả tiền trợ cấp mất việc sau khi thời gian tính như trên quy ra tiền mà thấp hơn 02 tháng tiền lương thì được tính bằng 2 tháng tiền lương.
  Một vài ý kiến trao đổi cùng cả nhà.
  Trân trọng!

  Cung cấp thêm cho cả nhà một số thông tin mình sưu tầm ở group nhân sự TP HCM đang thảo luận để các bạn tham khảo.

  Để giải thích rõ nghĩa hơn và hiểu rõ cách thức hiện mình xin gợi ý 2 khái niệm sau:

  Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc
  Thời gian làm việc để hưởng trợ cấp thôi việc.

  Trước khi giải thích 2 khái niệm này mình khẳng định với bạn rằng cho đến thời điểm này chưa có văn bản nào đề cập đến việc không còn trợ cấp thôi việc từ 01/01/2009, rất nhiều nhà quản lý đã hiểu sai về "trợ cấp thất nghiệp" vì cứ tưởng nó là "trợ cấp thôi việc", đơn cử là tại thời điểm này Bộ luật lao động 2012 vẫn còn quy định "trợ cấp thôi việc".

  Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  Thời gian làm việc để hưởng trợ cấp thôi việc là thời gian người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động bao gồm: Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề; Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động; Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật lao động; Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội ...

  Như vậy, mấu chốt của vấn đề không phải là thời điểm 01/01/2009 mà là HĐLĐ của NLĐ tại thời điểm ngày 05/12/2008 là loại HĐLĐ nào? Có các tình huống xãy ra như sau:

  Nếu là HĐLĐ thử việc từ 05/12/2008 (giải định thử việc 02 tháng). Kết thúc thử việc thì ký tiếp HĐLĐ thời vụ (giả định 10 tháng), sau đó ký HĐLĐ xác định thời hạn (giả định 12 tháng).
  Nếu là HĐLĐ thời vụ (giả định là 6 tháng), sau đó ký HĐLĐ xác định thời hạn (giải định 36 tháng).
  Nếu là HĐLĐ xác định thời hạn (giả định là 36 tháng).

  Trong 3 trường hợp thì trường hợp 1, 2 phải trả trợ cấp thôi việc với lý do thời gian thử việc + thời gian HĐLĐ không tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì phải trả trợ cấp thôi việc cho giai đoạn này.

  Đối với trường hợp thứ 3 thì hi hữu hơn nhiều vì thời gian từ ngày 05/12/2008 - 31/12/2008 chưa đủ 1 tháng thì không thể làm tròn 6 tháng để tính là hưởng trợ cấp là 0,5. Tuy nhiên, sẽ có bạn có cách hiểu là thời gian này có tham gia BHXH nhưng chưa tham gia BHTN vì chưa tới thời điểm quy định là 01/01/2009 (làm việc từ 14 ngày trở lên phải tham gia BHXH bắt buộc) thì phải được tính tròn là 1 tháng (tức là đủ 1 tháng), đây chỉ là cách hiểu về quan điểm quản trị (tức là muốn là được).

  Kết luận đây là cách hiểu của mình, bạn cân nhắc trước khi thực hiện nhé.

  Bạn có thể tham khảo một số văn bản dưới đây:
  Thông tư số 17/2009/TT-BLĐTBXH ngày 26/05/2009.
  Điều 42 BLLĐ cũ.
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+