Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Apr 2014
  Bài viết
  22
  Tài liệu đã gửi
  22
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  67,805
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Hết hạn hđlđ, không ký mới theo điều 27 luật lđ

  Khoản 2 điều 27 bộ luật lao động phải hiểu thế nào cho đúng? Trong vòng 30 ngày kể từ ngày hđ cũ hết hạn, cty phải ký hđlđ mới với công nhân hay là cty có 30 ngày để thương thảo và quyết định ký hoặc không ký tiếp hđlđ?
  Trường hợp hđlđ hết hạn ngày 30.11.2011, công nhân vẫn làm việc đến ngày 5.12.2011 thì được công ty thông báo không ký tiếp hđ theo khoản 2 điều 27 là có đúng luật không? Nhờ các anh chị tư vấn.

  #1: Theo tôi, đó đúng là 30 ngày để công ty và NLĐ thương thảo về việc tiếp tục ký hay không. Trường hợp đến ngày 5/12 mới thông báo ko tiếp tục ký vẫn được chấp nhận, vì vẫn nằm trong thời hạn 30 ngày.

  #2: Trên thực tế, bạn có thể thỏa thuận, thuyết phục người lao động vì HĐLĐ mới hết hạn có 5 ngày.

  #3: Chào bạn, trường hợp của bạn thì vẫn đúng luật. Khi nào quá hạn 1 tháng thì HĐLĐ đương
  nhiên đựơc hiểu là có hiệu lực mới. Công ty mình cũng gặp những trường hợp này. Quan trọng là bạn
  đừng để quá 30 ngày

  #4: các bạn đã hiểu không đúng luật lao động.

  khi HĐLĐ hết hạn thì chỉ cần làm thêm 1 ngày thôi cũng phải ký hợp đồng mới, chứ không phải hai bên suy nghỉ sau 30 ngày mới ký tiếp.

  các bạn cẩn thận việc này, vì khi ra người lao động kiện ra tòa , cty sẽ thu kiện.

  #5: Khi hợp đồng lao động quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới. Trong thời gian chưa ký được hợp đồng lao động mới, hai bên phải tuân theo hợp đồng lao động đã giao kết. Khi hết thời hạn 30 ngày mà không ký hợp đồng lao động mới, hợp đồng lao động đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trường hợp ký hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn, thì chỉ được ký thêm một thời hạn không quá 36 tháng, sau đó nếu người lao động tiếp tục làm việc thì ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn; nếu không ký thì đương nhiên trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
  (Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 09/5/03 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về hợp đồng lao động)

  Mình không hiểu ý khi 1 số bạn cho rằng khi HĐLĐ hết hạn thì phải ký hợp đồng mới ngay lập tức chứ hai bên không được suy nghĩ trong vòng 30 ngày mới ký tiếp.

  #6: Mình chia sẽ quy trình thực hiện kỳ kết HĐLĐ như sau: Khi hợp đồng lao động sắp đến kỳ gia hạn. Phòng nhân sự sẽ thông báo đến cho các Trưởng bộ phận gửi đánh giá về nhân viên trên. Nếu biểu hiện của nhân viên xuất sắc thì Trưởng bộ phận sẽ đồng ý ký tiếp HĐLĐ. Như vậy mình sẽ làm đúng thời gian.
  Đối với trường hợp, nhân viên thể hiện chưa đạt yêu cầu, Trưởng bộ phận suy nghĩ thêm thì Phòng nhân sự sẽ yêu cầu trưởng bộ phận xem xét trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng kết thúc. Đồng thời Phòng nhân sự cũng thông báo đến NLĐ trường hợp trên để NLĐ có thể chuẩn bị trước.


  #7: Nhiều anh chị đã trả lời rất chính xác nhưng một số người còn thắc mắc. Tôi nghĩ Điều luật đã quá rõ và thực tế hiểu đơn giản là:
  Khi hết thời hạn hợp đồng nếu NLĐ tiếp tục làm việc thì quan hệ lao động vẫn được duy trì và thiết lập. Pháp luật cho khoảng thời gian là 30 ngày để thỏa thuận ký HĐLĐ mới, nếu không ký HĐLĐ mới thì áp dụng các nội dung HĐLĐ cũ, loại HDLĐ lúc này đương nhiên tự thiết lập là HĐLĐ không xác định thời hạn.
  Như vậy, trong trường hợp trên không áp dụng cơ sở HĐLĐ hết thời hạn để chấm dứt quan hệ lao động.

  #8: Nói chung khi hết hạn hợp đồng lao động bạn lưu ý 2 vấn đề sau:

  - Thứ nhất: nếu công ty tiếp tục gia hạn thì chỉ được gia hạn thêm 1 lần HĐLD có thời hạn, lần thứ 2 sẽ là HĐLĐ không xác định thời hạn (lưu ý việc gia hạn phải trong vòng 30 ngày kề từ ngày hết hạn, nếu không thì lần 1 hay lần 2 đều vô tình trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn)

  - Thứ hai: là Công ty không ký tiếp HĐLĐ nữa, thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hạn phải thông báo với NLĐ biết. Nếu quá thời hạn trên không thông báo thì sẽ trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn)

  Nói túm lại là lưu ý trong vòng 30 ngày.

  #9: Gửi các Anh/Chị

  Có sự hiểu lầm ở đây khi đọc khoản 2, điều 27 về ký HĐLĐ.
  Thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc hợp đồng chỉ là thời gian chuẩn bị ký HĐLĐ mới (Lúc này hiển nhiên NLĐ được ký tiếp HĐ - miễm tranh cãi)
  Sau 30 ngày nếu P. NS chưa ký HĐLĐ mới thì đương nhiên HĐLĐ cũ sẽ trở thành HĐLĐ vô thời hạn)
  Lúc này Công ty không thể lấy lý do HĐLĐ hết thời hạn mà chấm dứt HĐLĐ được.

  Các Anh/Chị nên chú trọng vào điều này: nếu để HĐLĐ hết thời hạn rồi mới đánh giá có nên ký tiếp HĐLĐ không thì lúc này đã muộn rồi, vì chỉ cần NLĐ đi làm 1/2 ngày sau ngày kết thúc HĐLĐ thì [b]BẮT BUỘC DOANH NGHIỆP PHẢI KÝ HĐLĐ mới.
  Còn nếu không muốn tái ký HĐLĐ thì ngày cuối cùng kết thúc HĐLĐ phải giải quyết tất cả mọi thủ tục liên quan đến công việc để cho NLĐ nghỉ việc.(không được để qua ngày hôm sau)

  Hiểu sai điều này rất dễ xảy ra kiện tụng.
  Theo tôi, trong trường hợp đã lỡ để NLĐ làm tiếp vài ngày sau khi hết hạn HĐLĐ cũ, ta nên thương lượng ký tiếp 1 HĐ mới với thời hạn ngắn ( 5,10 hoặc 30 ngày ) để NLĐ được đảm bảo quyền lợi của những ngày đã đi làm, và cũng có thời gian chuẩn bị xin việc mới. Như thế vừa hợp lý vừa hợp tình và tránh được kiện tụng.
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 

Similar Threads

 1. Cách chuyển từ lương theo thời gian sang lương theo sản phẩm ?
  By Taoxanh in forum Hỏi đáp, tư vấn, trao đổi kinh nghiệm
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 05-10-2014, 10:57 PM
Find us on Google+