Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Aug 2014
  Đang ở
  Viet Nam
  Bài viết
  71
  Tài liệu đã gửi
  62
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  78,845
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Giữ lương người lao động là vi phạm

  Hỏi: Tôi làm việc tại bộ phận chăm sóc khách hàng của Cty từ ngày 1.7.2013 đến 9.12.2013. Trước khi vào làm, Cty có nói là thời gian thử việc sẽ là 2 tháng, sau đó nếu đạt thì sẽ ký HĐLĐ chính thức. Cty còn nói sẽ giữ lại 1 tháng lương đầu tiên của tôi và sẽ trả cho tôi vào 6 tháng sau, kể từ ngày làm việc đầu tiên. Nhưng sau hơn 5 tháng mà Cty vẫn im lặng, không hề đề cập đến vấn đề ký HĐLĐ, hay chế độ bảo hiểm nào cho tôi cả. Đến 2.12.2013, tôi có gửi thư xin nghỉ việc qua email cho BGĐ Cty, nhưng vẫn không thấy ai đả động đến. Đến khi tôi hỏi trực tiếp thì họ mới cho tôi bàn giao công việc và nghỉ vào 9.12.2013.

  Hiện nay, đã qua ngày nhận lương hằng tháng mà Cty không hề thanh toán những ngày lương của tháng 12.2013 cho tôi và cũng đến hạn Cty phải thanh toán tiền lương tháng đầu tiên của tôi. Cty làm như vậy là đúng hay sai?
  Liêu Nguyên

  - Trả lời: Theo quy định tại Điều 16 BLLĐ 2012 thì hình thức HĐLĐ phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 2 bản. Cty bạn đã vi phạm quy định của Bộ luật LĐ về quy định ký HĐLĐ.
  Việc tạm giữ 1 tháng lương của người LĐ của Cty đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 20 về những hành vi người sử dụng LĐ không được làm khi giao kết, thực hiện HĐLĐ là: “Yêu cầu người LĐ phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện HĐLĐ”. Như vậy, bạn có quyền đề nghị Cty hoàn trả lại 1 tháng lương đã tạm giữ của bạn.
  Bạn đã làm việc tại công ty từ ngày 1.7.2013 đến ngày 9.12.2013, 5 tháng mà Cty không đóng các chế độ BHXH cho bạn là vi phạm quy định pháp luật về BHXH. Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội, người LĐ tham gia BHXH bắt buộc là công dân Việt Nam làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.
  Việc trả lương 9 ngày làm việc của tháng 9 và các chế độ của người lao động như sau: Theo khoản 1 Điều 37 Bộ luật LĐ về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người LĐ: Người LĐ làm việc theo HĐLĐ một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn trong trường hợp: Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong HĐLĐ. Khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định, người LĐ phải báo cho người sử dụng LĐ biết trước ít nhất 3 ngày làm việc. Như vậy, trường hợp của bạn đã đáp ứng quy định về thời hạn báo trước và lý do chấm dứt.
  Như vậy, theo quy định tại khoản 2 Điều 47: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
  Nếu Cty vẫn không giải quyết, bạn có thể làm đơn yêu cầu hòa giải gửi hòa giải viên lao động của phòng LĐTBXH quận, huyện nơi đặt trụ sở của Cty. Nếu hòa giải không thành thì bạn có quyền yêu cầu TAND nơi đặt trụ sở Cty hoặc nơi bạn cư trú giải quyết vụ việc (điểm đ khoản 1 Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự).

  LS Phạm Thị Bích Hảo (Cty luật TNHH Đức An)

  Nguồn Sưu tầm từ http://laodong.com.vn/
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+