Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Bài viết
  37
  Tài liệu đã gửi
  35
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  40,045
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Question Công ty khấu trừ luơng của người lao động?

  16. “Vợ tôi hiện đang làm thư ký cho phòng kinh doanh một công ty dịch vụ bảo vệ. Thời gian qua công ty yêu cầu tất cả nhân viên phải tự tìm người vào làm nhân viên bảo vệ của công ty, nếu không mỗi tháng sẽ bị trừ 100.000 đồng/người (đã thực hiện trừ lương vào tháng 7-2008). Xin hỏi việc làm trên của công ty có đúng quy định pháp luật?”
  http://www.hrlink.vn/diendan/index.php?showtopic=5117


  TL:


  Để cho có thể có câu trả lời cho chặt chẽ thì đặt ra giả thiết là vợ bạn và công ty bạn có tham gia giao kết HĐLĐ. Như vậy , có thể khẳng định luôn với bạn một điều là việc làm của công ty bạn là sai so với quy định của pháp luật. Để minh chứng cho điều này, có thể viện dẫn các điều luật sau:
  Thứ nhất, việc công ty vợ bạn yêu cầu tất cả mọi nhân viên phải tự tìm người vào công ty là làm trái với các nội dung của HĐLĐ. Vợ bạn là thư ký cho phòng kinh doanh, tức đảm nhận các công việc của một thư ký chứ không phải là một nhân viên kinh doanh. Và việc này không được ghi trong HĐLĐ (tôi nghĩ chắc chắn là thế).
  Thứ 2, liên quan tới vấn đề xử phạt bằng tiền trừ vào lương: điều này hoàn toàn sai. Và việc trừ lương của công ty có thể được xem là hình thức kỷ luật lao động của công ty áp dụng với nhân viên khi không thực hiện yêu cầu mà công ty đưa ra. Viện dẫn các điều luật minh chưng cho điều này như sau:
  - Điều 118: Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động. Nhưng công ty bạn có nội quy lao động hay không thì tôi không rõ lắm. Giả sử là có. Nhưng nếu có nội quy thì nội quy trên của công ty vợ bạn trái với quy định của PL.
  - Khoản 2, Điều 128, Quy định không được dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
  - Theo khoản 1, điều 101 về Khấu trừ tiền lương thì người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động. Nhưng trong trường hợp này thì công ty vợ bạn khấu trừ tiền lương là điều hoàn toàn không hợp lý.
  Tôi nghĩ đây là những điều luật bạn có thể tham khảo cho trường hợp này.
  Mọi người cùng đóng góp ý kiến nha!!
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: tailieunhansu.com@gmail.com . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+