Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2014
  Bài viết
  50
  Tài liệu đã gửi
  34
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  80,694
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Nghỉ lễ dài lê thê: “Chưa giàu đã chơi sang”

  Nghỉ lễ dài lê thê: “Chưa giàu đã chơi sang”

  (VietQ.vn) - “Nhà nước cho nghỉ lễ dài xong lại phê phán cán bộ không lo đi làm, chỉ mải đi lễ hội. Do Nhà nước cả thôi”, GS Võ Tòng Xuân nói.

  Bộ LĐ-TB&XH vừa đề xuất xin Chính phủ cho cán bộ công chức, viên chức được nghỉ 6 ngày, từ 28/4 đến hết 3/5 để kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm 2015. Năm nay, ngày giỗ Tổ Hùng Vương (28/4) gần với ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Sau khi có đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về hai phương án, Chính phủ đã cân nhắc và quyết định lịch nghỉ 6 ngày.

  Theo đó, công chức, viên chức sẽ được nghỉ từ 28/4 đến hết 3/5 và đi làm vào thứ bảy (25/4) để nghỉ thứ tư (29/4). Ngày 27/4 (thứ hai), vẫn đi làm bình thường.
  Ngán ngẩm với đề xuất này của Bộ LĐ-TB&XH, GS Võ Tòng Xuân – người đã từng đề xuất gộp Tết ta và Tết tây nói: “Chúng ta mới nghỉ Tết dài lê thê, thậm chí còn chưa vào guồng sản xuất thì Nhà nước lại bồi thêm đợt nghỉ lễ này. Việt Nam chưa giàu mà chơi sang quá!”.  Theo ý kiến của vị GS này, người Việt "ăn Tết" âm lịch chưa xong vì còn đang tiếp diễn với rất nhiều lễ hội, thì Nhà nước “chơi xộp” cho nghỉ 6 ngày lễ 30/4, 1/5. Việc nghỉ nhiều chứng tỏ người dân không có việc làm, và dường như các công sở cũng không có nhiều việc làm.

  Thừa nhận, việc cho người lao động nghỉ ngơi, tái sản xuất là việc làm tốt nhưng GS Xuân cho rằng, nghỉ quá nhiều, quá dài ngày khiến hiệu quả công việc giảm sút nghiêm trọng. Thậm chí, việc hoán đổi ngày nghỉ, làm bù không thể có hiệu quả; những ngày làm việc tiếp theo vẫn còn dư âm được nghỉ ngơi như dịp Tết. Chính vì thế dân gian mới có câu “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” dù Tết đã dứt từ nhiều ngày trước.

  Trong khi đất nước còn khó khăn, các doanh nghiệp vẫn còn vất vả, việc nghỉ lễ liên miên khiến hiệu quả sản xuất không đạt chỉ tiêu. Tại các trường học, giờ học bị mất, việc học bù về sau khiến cả thày và trò đều “uể oải”.

  “Việc dễ dãi như thế này sẽ đưa đất nước vào tình trạng ai cũng nghĩ làm việc chơi chơi thôi cũng được. Nhiều đơn vị, nhân viên rất rảnh rỗi, đi muộn về sớm; đến giờ pha trà rồi ngồi nhâm nhi tán chuyện...”, nhà giáo Võ Tòng Xuân nói.

  Không chỉ hiệu quả công việc, chỉ tiêu kinh tế dễ giảm sút, việc nghỉ nhiều có thể ảnh hưởng đến yếu tố xã hội. Nó sẽ khuyến khích các địa phương “nghĩ” ra nhiều lễ hội hơn – trong khi Việt Nam vốn dĩ đã có gần 8.000 lễ hội lớn nhỏ.

  Trà Phương
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+