Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Sep 2014
  Bài viết
  50
  Tài liệu đã gửi
  34
  Tài liệu được mua
  0
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  80,694
  Tài khoản hiện có
  0 Xu

  Khoảng cách tiền lương ngày càng tăng trên toàn cầu

  Khoảng cách tiền lương ngày càng tăng trên toàn cầu

  (TBTCO) - Theo nghiên cứu mới đây của Tập đoàn tư vấn quản trị Hay Group, sự chênh lệch về tiền lương giữa sếp quản lý doanh nghiệp với người lao động đang tiếp tục gia tăng ở tất cả các khu vực trên thế giới, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

  Sử dụng số liệu từ cơ sở dữ liệu trực tuyến tính phí của mình, Hay Group nhận thấy rằng khoảng cách về lương bổng giữa những nhà quản lý giàu kinh nghiệm, so với thợ thủ công, nhân viên “bàn giấy”, hoặc những việc không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, đã tăng lên ở hầu hết 110 quốc gia được phỏng vấn.

  “Sự chênh lệch quá lớn về thu nhập có thể gây ra những bất mãn tiềm tàng trong người lao động” - Ben Frost, nhà tư vấn của Hay Group nhận xét trong một thông cáo báo chí về vấn đề lương thưởng. Khoảng cách nói trên đã tăng lên 2,2% ở các nước châu Âu kể từ khi cuộc khủng hoảng toàn cầu bắt đầu năm 2008. Đây là khu vực có sự gia tăng ít nhất. Ngược lại, con số này ở Bắc Mỹ và châu Á lần lượt là 7,2% và 12,5%. Tính riêng tại nước Mỹ, khoảng cách đã tăng thêm 10,6%.

  Cũng theo tập đoàn Hay Group, mức lương trên toàn cầu tăng bình quân 5,4% trong năm 2015, so với 5,2% hồi năm ngoái. Tuy nhiên, tại các thị trường mới nổi như Brazil, Nga và Ukraine, người lao động trên thực tế lại bị cắt giảm tiền lương lần lượt là 0,4%, 0,7% và 3,9%.

  “Quá trình công nghiệp hóa và toàn cầu hóa đã khiến cho nhiều công việc không đòi hỏi độ phức tạp cao được chuyển sang tích hợp tự động hóa và sử dụng nguồn lực thuê ngoài. Điều này làm giảm số lượng việc làm có sẵn, đồng thời tăng tính cạnh tranh giữa những lao động hiện tại. Hoặc họ chấp nhận giảm lương để ở lại, hoặc phải ra đi” – ông Frost cho biết.

  Cũng theo ông Frost, ở chiều ngược lại, những nhà quản lý giàu kinh nghiệm với năng lực đã được chứng minh, khả năng suy nghĩ sáng tạo và kỹ năng đàm phán tốt đang có mức lương ngày càng cao. Một phần nguyên nhân do cung không đủ cầu. Ngoài ra, họ đang ngày càng phải đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn, nhiều công việc phức tạp hơn.

  Châu Âu là khu vực chứng kiến sự chênh lệch tiền lương giảm đi ở nhiều quốc gia nhất, ví dụ như Thụy Sỹ, Pháp, hay Ba Lan. “Để đối phó với suy thoái kinh tế, nhiều công ty ở châu Âu chọn cách cắt giảm lương của cả sếp lẫn nhân viên để tránh nạn thất nghiệp. Trong khi đó, công ty Mỹ thường chọn cách tinh giảm biên chế, và yêu cầu những nhà quản lý còn lại đáp ứng thêm nhiều nhiệm vụ mới. Để bù lại, lương của họ được trả cao thêm, dẫn đến khoảng cách thu nhập với nhân viên ngày càng lớn” – ông Frost đánh giá./.

  Ngọc Vũ (theo CNBC)
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+