Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên

  Ngày tham gia
  Jan 2013
  Bài viết
  32
  Tài liệu đã gửi
  41
  Tài liệu được mua
  6
  Tài liệu đã mua
  0
  Mã số thành viên
  43,221
  Tài khoản hiện có
  180 Xu

  Đừng tính toán với công nhân

  Tại hội nghị người lao động (NLĐ) Công ty TNHH Kiến Bình (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) diễn ra vào trung tuần tháng 9, lấy lý do doanh thu sụt giảm, bộ phận nhân sự đề xuất cắt giảm một số khoản phụ cấp của công nhân (CN).

  Đừng tính toán với công nhân

  Nghe xong, ông Lý Chí Bình, giám đốc công ty, trách: “Công ty có thể tính toán tiết giảm chi phí điện nước, nguyên vật liệu, thay vì giảm phúc lợi của NLĐ bởi đây là điều tối kỵ trong quan hệ lao động. Chưa kể, việc cắt các khoản phụ cấp đã quy định trong thỏa ước lao động tập thể là hành vi vi phạm pháp luật, là cách xử thiếu trách nhiệm với anh em công nhân”. Lời ông Bình ngay lập tức nhận được tràng pháo tay tán thưởng của tập thể NLĐ.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Bình xác nhận tình hình doanh nghiệp (DN) không quá khó khăn đến mức phải cắt giảm các chế độ chăm lo cho CN vốn đã được định hình từ lâu. Nếu cứ viện lý do khó khăn mà tính toán với CN từng chút một sẽ khiến môi trường làm việc căng thẳng, NLĐ sẽ chán ngán nơi làm việc…Đây cũng là bài học kinh nghiệm ban giám đốc công ty đúc kết sau một lần va vấp trong quan hệ lao động cách đây 2 năm.

  Thời điểm ấy, lấy lý do DN làm ăn thua lỗ, phòng nhân sự và kế toán đã tùy tiện cắt giảm một số chế độ phúc lợi của CN mà không thông qua ban giám đốc. Đến kỳ lãnh lương, phát hiện thu nhập giảm sút, tập thể CN đã khiếu nại nhưng phòng nhân sự và kế toán cố tình lờ đi và tranh chấp đã phát sinh. Khi biết chuyện, lập tức ông Bình xử lý kỷ luật các nhân viên có hành vi lạm quyền, đồng thời đề nghị họ phải xin lỗi tập thể CN.  Sau vụ việc, ban giám đốc nhắc nhở các bộ phận có liên quan phải xử lý khéo léo các vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi CN. “Tham khảo ý kiến của Công đoàn cơ sở và xin ý kiến trực tiếp từ ban giám đốc là yêu cầu bắt buộc của công ty đối với các bộ phận liên quan khi giải quyết các vấn đề liên quan đến quan hệ lao động. Làm tốt điều này, các bên sẽ tìm được tiếng nói chung và quyền lợi CN vẫn được bảo đảm” - ông Bình khẳng định.

  Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, chính sách phúc lợi tại DN có ý nghĩa đặc biệt với NLĐ, giúp họ ổn định thu nhập và an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc. Nếu hành xử có tâm với NLĐ, người sử dụng lao động phải tính toán cải thiện chế độ đãi ngộ theo hướng nâng cao để giúp họ ổn định cuộc sống. “Chăm lo cho CN không nên tính toán quá chi li vì điều này sẽ phản tác dụng, có khi còn gây tổn thương NLĐ” - ông Chính khuyến cáo.

  Đình Viên
  Người lao động
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+