Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên có quyền đầy đủ

  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  186
  Tài liệu đã gửi
  147
  Tài liệu được mua
  642
  Tài liệu đã mua
  6
  Mã số thành viên
  32,028
  Tài khoản hiện có
  2,224 Xu

  Doanh nghiệp Mỹ tăng lương để bảo vệ hạnh phúc của nhân viên

  Doanh nghiệp Mỹ tăng lương để bảo vệ hạnh phúc của nhân viên

  Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng, người lao động khó thể hiện hết khả năng của mình khi nỗi lo cơm áo gạo tiền còn thường trực.

  Dan Price cũng như một số Tổng giám đốc điều hành (CEO) ở Mỹ trong thời gian gần đây đã tăng lương tối thiểu cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, trong khi lãnh đạo các tập đoàn khác từ Aetna, Gap.Inc đến tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Mỹ là Walmart tăng lương sàn cho nhân viên của mình lên vài USD một giờ lao động, nhằm giúp họ cạnh tranh tốt hơn trong công việc thì Price - nhà sáng lập Công ty xử lý thẻ tín dụng Gravity Payments - lại tăng lương “khủng” cho nhân viên của mình vì mục đích muốn bảo vệ “niềm hạnh phúc” của cấp dưới.

  Ngày 14/4, Price tuyên bố trong 3 năm tới mỗi nhân viên dưới quyền sẽ nhận được mức lương ít nhất 70.000 USD/năm.

  Theo CNN, quyết định này là một quyết định phi thường khi số nhân viên tại công ty ở chi nhánh Seattle đến 120 người, nhiều người trong số đó có lương trung bình 48.000 USD/năm. Với quyết định này, nhiều người sẽ được tăng lương gần gấp đôi.

  Để trả số tiền lương khổng lồ trên, ông Price lên kế hoạch cắt 90% lương của chính mình từ 1 triệu USD/năm xuống còn 70.000 USD/năm và sử dụng 3/4 lợi nhuận của công ty (khoảng 2 triệu USD). Tổng giám đốc Price tình nguyện sẽ giữ mức lương thấp này cho đến khi số lợi nhuận này được bù đắp trở lại.

  Ý tưởng của Price xuất hiện sau khi đọc được nghiên cứu của hai nhà kinh tế từ Princeton là Angus Deaton và Daniel Kahneman. Kết quả nghiên cứu khẳng định rằng những lao động kiếm được 75.000 USD/năm sẽ có mối liên hệ mạnh mẽ giữa thu nhập và hạnh phúc.

  Price cho biết không chỉ mình ông tìm cách thu ngắn khoảng cách thu nhập của nhân viên và giới lãnh đạo. Ông đã hỏi và lắng nghe ý kiến của khoảng 100 CEO khác qua email, xem bao nhiêu người ủng hộ việc làm của mình.

  Vị tổng giám đốc này cũng lắng nghe nhân viên của mình nói về những khó khăn trong việc tìm nhà, trả mọi chi phí khác với mức lương hiện tại và ông quyết định “không nên có khoảng cách quá lớn như thế trong thu nhập giữa một CEO như anh và lao động cấp dưới”. “Việc tăng lương cho nhân viên là một đạo lý cấp bách” - Price nói trên CNN.

  Theo CNN, đó là một câu chuyện đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh tình hình lương bổng trong nhiều tập đoàn ở Mỹ vẫn còn trì trệ. Người lao động khó thể hiện hết khả năng của mình khi những nỗi lo cơm áo gạo tiền cứ thường trực trong đầu họ. Và trong nhiều doanh nghiệp hiện nay, “phúc lợi” của nhân viên là vấn đề mà các doanh nghiệp luôn “để nghĩ sau”.

  Ron Friedman, tác giả viết trên CNN, nhấn mạnh một số doanh nghiệp sẽ có sự linh hoạt về tài chính hoặc sẵn sàng theo bước của Gravity Payments, thiết lập mức lương tối thiểu cho mỗi nhân viên là 70.000 USD.

  Tuy nhiên, Friedman đặt câu hỏi rằng “liệu tiền có làm bạn hạnh phúc hơn trong công việc?”. Friedman đánh giá cao hành động của CEO Price nhưng lại nói “mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc sẽ không kéo dài mãi được”./.

  Theo TTO
  Liên hệ Ban quản trị Hr Share - Mr Cường : Điện thoại: 0988833616 | Mail: [email protected] . Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search; Blog Quản trị Nhân sự; Luận văn Quản trị Nhân sự


 
Find us on Google+