Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
 • Login:

Chào mừng đến với HR Share | Cộng đồng Nhân sự | Dien dan Nhan su Viet Nam.

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  admin

  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  111
  Tài liệu đã gửi
  92
  Tài liệu được mua
  157
  Tài liệu đã mua
  14
  Mã số thành viên
  32,001
  Tài khoản hiện có
  166 Xu

  Cty Hansoll Vina (Bình Dương): Điều chuyển rồi cấm cửa nhân viên

  Cty Hansoll Vina (Bình Dương): Điều chuyển rồi cấm cửa nhân viên

  “Chúng tôi làm việc tại Cty bằng HĐLĐ không xác định thời hạn, bỗng dưng Cty thông báo do “thay đổi cơ cấu tổ chức” nên sẽ chấm dứt HĐLĐ với chúng tôi. Để thực hiện cho việc này, Cty đã chuyển chúng tôi từ vị trí nhân viên bảo trì điện lạnh xuống làm CN ủi, sau đó cấm cửa, không cho chúng tôi vào Cty” – theo đơn kêu cứu của NLĐ tại Cty HanSoll Vina (đường số 6, KCN Sóng Thần I, huyện Dĩ An) gửi đến Báo Lao Động.

  Cấm cửa nhân viên

  Anh Lê Văn Tuấn, Lê Văn Huynh và Lê Văn Sơn được Cty HanSoll Vina ký HĐLĐ không xác định thời hạn làm nhân viên bảo trì điện lạnh. Tới ngày 26.1, Cty mời 3 nhân viên này lên văn phòng để họp về việc sẽ cho họ nghỉ việc với lý do “Cty thay đổi cơ cấu”. Việc thực hiện bảo trì, sửa chữa máy lạnh sẽ được tổng giám đốc giao cho 2 đơn vị bên ngoài đảm nhiệm.

  Bên cạnh đó, Cty cho biết đang cần tuyển CN may, ủi và đề nghị 3 nhân viên này cân nhắc có thể để Cty đào tạo lại làm… thợ may, thợ ủi. Hoặc nếu 3 nhân viên, có chứng chỉ nào nữa thì nộp cho Cty xem xét, cân nhắc. Trước đề nghị này, anh Huynh cho rằng, cả 3 NLĐ đều là những nhân viên điện lạnh, được đào tạo chuyên ngành, làm việc ở Cty đã gần 10 năm, nay Cty cho đào tạo lại để làm… thợ may, thợ ủi, công việc đơn giản mà lại gọi là “đào tạo lại” thì thật ngược đời nên cả 3 NLĐ không đồng ý.

  Liên tiếp các ngày 28, 30, 31.1, Cty tiếp tục tổ chức nhiều buổi họp với nội dung trên. Theo đó, Cty sẽ cho NLĐ nghỉ việc và báo trước 45 ngày, hỗ trợ 1 tháng lương, trả trợ cấp mất việc. Phía NLĐ vẫn không đồng ý.

  Ngày 2.2, Tổng Giám đốc Cty là ông Yoon Tae Ha ký quyết định chuyển 3 nhân viên trên xuống làm thợ ủi, giữ nguyên lương. Thời hạn điều chuyển là 30 ngày.

  “Hết 30 ngày, chúng tôi quay lại tổ kỹ thuật, Cty ra thông báo về việc chấm dứt HĐLĐ với chúng tôi. Cty thông báo sẽ chấm dứt HĐLĐ với tôi trong vòng 45 ngày tới, Cty sẽ trả trợ cấp mất việc và NLĐ không cần đến Cty. Những ngày sau đó, khi chúng tôi đến Cty thì bị bảo vệ cấm cửa. Cty cho in hình ảnh 3 chúng tôi gửi đến tất cả cửa bảo vệ. Chúng tôi không hề vi phạm gì, thỏa thuận nghỉ việc với Cty cũng chưa thành. Việc Cty thay đổi cơ cấu như thế nào cũng chưa được làm rõ, vậy mà Cty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước đó” - anh Huynh bức xúc phản ánh.

  Không đồng ý lý do “thay đổi cơ cấu”

  NLĐ cho rằng, họ không đồng ý với lý do thay đổi cơ cấu, vì từ nhiều năm qua, Cty vẫn thuê DN bên ngoài vào làm dịch vụ bảo trì. Các nhân viên của Cty vừa bảo trì máy vừa giám sát. “Hơn nữa, tổ kỹ thuật, các nhân viên kỹ thuật vẫn còn đó. Trong các cuộc họp, Cty không đưa ra bất cứ giấy tờ, bằng chứng gì chứng minh cho lý do “thay đổi cơ cấu” hết” - anh Tuấn nói.

  Theo LS Hồ Nguyên Lễ - Trưởng văn phòng Luật Tín Nghĩa (TPHCM) - nếu DN vì lý do thay đổi cơ cấu tổ chức cho NLĐ nghỉ việc thì phải chứng minh được sự thay đổi này. Ngoài ra, phải tuân thủ quy trình theo Điều 44, BLLĐ là trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều NLĐ, thì NSDLĐ có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của BLLĐ.

  Phương án sử dụng lao động phải đảm bảo các nội dung như: Danh sách và số lượng NLĐ tiếp tục được sử dụng, NLĐ đưa đi đào tạo lại để tiếp tục sử dụng; biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án; sự tham gia của tổ chức CĐ…

  Ngày 9.3, PV Báo Lao Động liên hệ làm việc với Cty. Tuy nhiên, chỉ có ông Lê Minh Hòa - Trưởng phòng Tổng vụ Cty HanSoll Vina - tiếp, ban giám đốc đang bận họp. Ông Hòa - cho biết, vụ việc này Cty đã có báo cáo lên phòng lao động thuộc Ban quản lý các KCN Bình Dương và được hướng dẫn. Ông Hòa sẽ báo cáo vụ việc đến ban giám đốc để có câu trả lời cho báo chí và NLĐ, tuy nhiên đến nay, phía Cty vẫn im lặng. Trong khi đó, NLĐ vẫn bị cấm cửa và lo lắng chờ ngày nhận quyết định thôi việc!

  laodong.com.vn
  Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search


 
Find us on Google+